Chiang Rai (Thái Lan)

Chiang Rai có diện tích 11,678 km2, giáp giới Miến Điện về phía bắc và đông bắc. Thành phố của tỉnh cách Bangkok 785 km về phía bắc và ở cao độ 600 mét so với mặt nước biển.
Vua Meng Rai sáng lập Chiang Rai vào năm 1262 và lập thủ đô đầu tiên của nước Lanna Thái (Vương quốc triệu ruộng lúa) tại đây.
Mae Sai là điểm xa nhất về phía bắc của Thái Lan, nổi tiếng với những phong cảnh núi non, các bộ tộc, thác nước ở trong vùng mệnh danh là Tam giác Vàng, nơi tiếp giáp biên giới của ba quốc gia Thái Lan, Miến Điện và Lào.

Các điểm thăm quan du lịch tại Chiang Rai

• Đài Tưởng niệm Đại Đế Mengrai
Đài nằm ở ngoại vi thành phố bên đường lên phương bắc để vinh danh Vua Mengrai, người đã sáng lập Chiang Rai vào năm 1262. Tháp Ku Phra Chao Meng Rai ở Chùa Ngam Muang trên đồi nhỏ Ngam Muang gìn giữ tro cốt và di vật của Vua Meng Rai.
• Chùa Phra Sing
Chùa nằm bên đường Singhakhlai là thí dụ hoàn chỉnh về kiến trúc tôn giáo Lanna Thai. Tượng Phật Phra Buddha Sihing được gìn giữ tại chùa này cho đến khi được thỉnh về chùa Phra Sing tại Chiang Mai.
• Chùa Phra Kaeo

Nằm phía sau Chùa Sing. Người ta tin rằng chùa này là nơi nguyên thuỷ gìn giữ Phật Ngọc, hiện nay tượng này đặt ở Chùa Phra Kaeo tại Bangkok (Nhà nguyện Phật Ngọc).

• Chùa Phrathat Doi Chom Thong
Ngôi chùa cổ xưa nằm trên đồi nhỏ nhìn ra sông Mae Kok, đã có trước ngày lập Chiang Rai làm thủ đô của Lanna Thai.

• Sông Kok
Ở Thái gọi là Maenam Kok. Sông dài 130 km chảy xuyên qua trung tâm Chiang Rai, là mạch vận chuyển chính nối liền với tỉnh Chiang Mai bên cạnh, đặc biệt là từ thị xã Tha Thon (cách thành phố Chiang Mai 180 km về phía bắc) có thể đi tàu thân dài xuất phát hàng ngày, hành trình kéo dài từ 3-4 giờ. Sông chảy ngang qua khu định cư của một số bộ tộc và trại nuôi voi, nơi phát các chyến đi xuyên rừng.

• Công viên Rừng và Thác Khun Kon
Thác Khun Kon cao 70 mét đứng nhất tỉnh về độ cao nằm cách thành phố Chiang Rai 30 km về phía nam.

• Doi Tung
Đã từng là nơi sản xuất thuốc phiện. Thái Hậu quá cố đã chuyển đổi Doi Tung thành nơi nghỉ mùa hè và khởi sự các dự án phát triển nông thôn ở đây làm để chuyển hướng các làng bộ tộc để không sản xuất thuốc phiện. Kế hoạch này ngày nay rất thành công và ngôi biệt thự nổi bật với vườn hoa vô cùng xinh đẹp.

• Chùa Phrathat Pha Ngao

Xây dựng vào thế kỷ thứ 10 trên đỉnh đồi phía nam Chiang Saen nhìn ra cảnh quan sinh động của sông Mekông, nước Lào và vùng nông thôn chung quanh. Chùa này nổi tiếng với những tác phẩm phù điêu đặc sắc và một Bảo tháp có vân cảm thạch trắng sáng chói.

• Mae Sai
Mae Sai là thị xã xa nhất về phía bắc, cách Miến Điện một cây cầu. Du khách có thể nhìn cảnh quan bên kia sông và có dịp qua cầu nhập cảnh nước láng giềng trong thời gian ngắn. Thương nhân hai nước buôn bán ở đây làm thị xã luôn hối hả mặc dù phần lớn đều bán hàng Miến Điện như đá quý, đồ thủ công.

• Tam giác Vàng
Khu vực xa nhất về phía bắc của Thái Lan đồng nghĩa với Tam giác Vàng khét tiếng, là điểm giao nhau thật bí hiểm của biên giới ba quốc gia Thái Lan, Lào và Miến Điện, có liên quan đến buôn bán thuốc phiện và bạch phiến trong quá khứ.

• Doi Mae Salong (Santi Khiri)
Nổi tiếng với cảnh quan thật hùng vĩ: những ngọn đồi với làng bộ tộc chấm phá đúng với tên gọi Tiểu Thuỵ Sĩ. Nơi đây là nơi sinh sống của hậu duệ các binh sĩ Trung Hoa khi họ đến đây lập nghiệp vào những năm 1940. Khu vực chung quanh đều ngoài vòng pháp luật và nguy hiểm mãi đến những năm 1980. Thành phố này tương đối bình yên khi quân đội hiện diện ở đây. Dân làng người Mien và Akha đi trên phố nhìn giống người Trung Hoa hơn là người Thái. Du khách nên thử qua các món ăn Vân Nam và trà Oolong khi đến đây.

Theo TAT Ho Chi Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *