Du lịch bụi Ayutthaya

Ayutthaya (Phra Nakhon Si Ayutthaya) là thành phố cùng là tỉnh lỵ của tỉnh Ayutthaya ở Thái Lan. Ayutthaya được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới vào tháng 12-1991.

ayutthaya thai lan

Các điểm thăm quan du lịch tại Ayutthaya
Trung tâm Nghiên cứu Lịch sử Ayutthaya
Trung tâm này ở trên đường Rochana, là viện nghiên cứu quốc gia tập trung nghiên cứu về Ayutthaya, đặc biệt trong thời kỳ còn là thủ đô của Thái Lan. Trung tâm chịu trách nhiệm làm công tác bảo tàng lịch sử của Ayutthaya, trưng bày các vật tái tạo thuộc quá khứ Ayutthaya. Trung tâm cũng hoạt động về dịch vụ thông tin và thư viện với những vật liệu lịch sử về Ayutthaya.
Trung tâm mở cửa hàng ngày từ 9:00 đến 17:00 chiều. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ (66) 3524 5124

Bảo tàng Quốc gia Chao Sam Phraya
Bảo tàng nằm trên đường Rochana đối diện với bức tường của thành phố, có hình Phật thời cổ xưa chạm khắc trên bảng đồng và các loại bàn thờ Phật khác nhau. Toà nhà kiểu Thái có hòm chứa pháp bảo để tôn trí xá lợi của Phật Tổ và các món mỹ nghệ trên 500 năm tuổi. Bảo tàng cũng có một bộ sưu tập dồi dào các kiệt tác địa phương. Bảo tàng mở cửa từ thứ tư đến chủ nhật từ 9:00 đến 16:00 trừ các ngày lễ. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ (66) 3524 1587

Tịnh xá Phra Mongkhon Bophit
Tượng Phật chính là một trong số các tượng Phật bằng đồng lớn nhất Thái Lan. Nhiều tượng Phật kích thước nhỏ hơn cũng đã được khám phá. Tịnh xá (Wihan) này bị tàn phá khi người Miến Điện cướp bóc ở Ayutthaya vào năm 1767 và đã được xây dựng lại vào năm 1956 theo kiểu ban đầu. Mở cửa từ 8:00-16:30 các ngày trong tuần và cuối tuần từ 8:00-17:00. Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ: (66) 3532 1797

Cung điện Cổ xưa – The Ancient Palace
Vua U-Thong xây cung điện này lúc ban đầu và sau đó dưới triều Vua Barom Trailokkanat và các vị vua kế vị đã cho bổ sung các công trình mới, kể cả chùa Phra Si Sanphet. Các cấu trúc đáng chú ý bao gồm Toà Somdet, Toà Sanphet Prasat, Toà Suriyat Amarin, Toà Chakkrawat Phaichayon, Toà Banyong Rattanat và Công trình Trimuk, tất cả đều bị phá huỷ hoàn toàn vào năm 1767, chỉ còn lại nền gạch, mái cổng và các bức tường. Công trình Trimuk, với cấu trúc gỗ và nền gạch, được xây dựng lại theo kiểu ban đầu theo lệnh Vua Chulalongkorn vào năm 1907. Mở cửa từ 6:00-18:00. Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ: (66) 3524 2501, (66) 3524 4570

Chùa Phra Si Sanphet
Ngôi đền quan trọng nhất trong phức hợp công trình Cung điện Hoàng gia và tương tự như Đền Phật Ngọc ở Đại Điện tại Bangkok. Gần bên là ba mộ tháp (Chedi) kiểu Sri Lanka được xây vào thế kỷ thứ 15 chứa đựng tro hài cốt của ba vị vua ở Ayutthaya. Ba công trình này được phục hồi vào năm 1956. Mở cửa từ 8:00-18:00.

Chùa Phra Mahathat
Được xây dựng vào thời đại của vua Borom Rachathirat I. Nằm gần cầu Pa Than, phía trước Cung Điện Cổ. Chùa mở cửa từ 8:00-18:00.

Bảo tàng quốc gia Chankasem
Được xây dựng dưới triều Vua Maha Thammaraja, vương triều Ayutthaya thế kỷ thứ 17 để con trai mình (Vua Naresuan) ở. Như các tàn tích khác, nơi này cũng đã bị người Miến Điện phá huỷ và không được sửa chữa gì trong một thời gian dài. Vua Mongkut của đương triều Chakri đã ra lệnh xây dựng lại cung điện này làm nơi nghỉ trong những chuyến thỉnh thoảng viếng thăm Ayutthaya.
Cung điện này ngày nay được dùng làm bảo tàng quốc gia, mở cửa từ thứ tư đến chủ nhật từ 9:00 đến 16:00. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: (66) 3525 1586, (66) 3525 2795

Khu huấn luyện voi
Khu đất nuôi voi được dùng làm nơi huấn luyện voi hoang vào thời xưa, là một khu đất rộng được bao bọc bằng hàng rào gỗ teak đồ sộ. Bên cạnh khu nuôi voi là một mái hiên che chỗ nhà vua ngồi xem huấn luyện voi. Mở cửa từ 8:00-17:00. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: (66) 3524 6076-7

Chùa Phananchoeng
Chùa nằm ở phía nam Phra Nakhon Si Ayutthaya, không có lưu trữ về ngày tháng và người ra lệnh xây dựng, đã tồn tại trước khi lập đô Ayutthaya. Tượng Phật chính trong Tịnh xá của chùa gọi là “Phrachao Phananchoeng” được xây dựng vào năm 1325 trước Công nguyên. Tượng Phật rất đẹp này được làm từ vữa mạ vàng cao 19 mét với tư thế Chế ngự Quỷ, được nhiều người dân Ayutthaya tôn kính. Chùa mở cửa hằng ngày cho du khách tham quan từ 8:00-17:00. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: (66) 3524 1708

Cung điện Bang Pa-In
Cung điện Bang Pa-In Palace toạ lạc ở Xã Ban Len, Huyện Bang Pa-In, cách thành phố Ayutthaya 18 km về phía nam, cách Bangkok về phía bắc 58 km bằng đường tàu hoả và 61 km bằng đường xe. Để đi Bang Pa-In từ Ayutthaya, du khách có thể sử dụng đường Phahonyothin, rẽ phải ở Km 35 đi tiếp một đoạn 7 km sẽ đến nơi. Cung điện mở cửa cho công chúng hàng ngày từ 8:00 đến 17:00 giờ. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: (66) 3526 1548.
Nơi này ban đầu có một cù lao. Khi Prasat Thong lên ngôi vua ở Ayutthaya (1630 – 1655), ông đã ra lệnh xây Đền Chumphon Nikayaram trên đất của gia tộc mình và sau đó cho xây một cung điện ở giữa cù lao trên hồ làm nơi nghỉ định kỳ.
Cung điện được bao quanh bởi hồ nước rộng 400 mét và Đền Chumphon Nikayaram là tất cả những gì còn lại từ công trình của Vua Prasat Thong tại Bang-pa In.
Các triều vua ở Ayutthaya sau triều Prasat Thong đều sử dụng nơi nghỉ ở vùng quê này nhưng không dùng nữa sau khi lập đô mới ở Bangkok và Bang Pa-In trở thành hoang phế trong 80 năm. Chỉ dưới triều Vua Mongkut (1851 – 1868) Bang Pa – In mới được các vị vua ngự lại. Vua Mongkut đã ở nơi này và ra lệnh xây một căn nhà trong khu phức hợp của cung điện cổ xưa.
Con trai Vua Mongkut là Vua Chulalongkorn (1868 – 1910) thích nơi này và ngự ở đây hàng năm nên đã cho xây dựng cung điện hoàng gia như ngày nay. Cung điện gồm có 5 công trình quan trọng như sau:
1. Aisawanthipphaya-at Pavilion. Toà lâu đài theo kiểu Thái nằm ở giữa hồ thay thế công trình trước đây có cùng tên được xây dựng dưới triều Prasat Thong.
2. Warophat Phiman Hall: về phía bắc của “Saphan Sadet” (con đường hoàng gia dẫn ra bến sông)/ định vị trên vị trí ban đầu của Toà nhà xây dưới triều Vua Mongkut. Toà nhà có hai tầng: một làm phòng của vua và một làm đại sảnh tiếp khách. Khi sân chầu được chuyển sang qua nơi khác, toà nhà mục nát được phá đi và thay thế bằng công trình thiết kế theo kiểu Châu Âu, ngày nay dùng làm đại sảnh cho các nghi lễ nhà nước.
3. Phra Thinang Utthayan Phumisathian tòa nhà hai tầng bằng gỗ hầu như bị cháy hoàn toàn vào năm 1938. Cung điện này được xây dựng lại bằng gạch giống với kiến trúc cũ.
4. Điện Wehat Chamrun là công trình kiến trúc kiểu Trung Hoa nơi làm sân chầu trong mùa mưa hay mùa lạnh.
5. Điện Witthunthassana là đài quan sát nằm trên một đảo nhỏ, nơi ta có thể thưởng thức toàn cảnh vùng quê xung quanh.
Các công trình đáng chú ý khác bao gồm
Lăng mộ Vua Prasat Thong được xây dựng dưới Vương triều Chulalongkorn nằm bên bờ hồ. Chùa Niwet Thammaprawat, một công trình đặc biệt được xây dưới thời Vua Chualongkorn nằm ở cù lao bên ngoài về phía nam của cung điện. Ngôi chùa theo kiểu kiến trúc Gothic giống nhà thờ Công giáo. Du khách có thể từ Bang Pa-In qua sông Chao Phraya đến viếng chùa này. Chùa Chumphon Nikayaram bên cạnh chiếc cầu trên đường từ nhà ga tàu hoả dẫn ra, được Vua Prasat Thong cho xây dựng và sau này được trùng tu.

Trung tâm nghệ thuật dân gian và thủ công Hoàng Gia ở Bang Sai
ĐT: (035) 366092 hay 2258165-8 (Bangkok)
Trung tâm này có diện tích khoảng 45 ha. nằm ở Xã Bung Yai, Huyện Bang Sai. Nông dân từ Ayutthaya cũng như các tỉnh khác đều được huấn luyện về hàng thủ công mỹ nghệ ở đây. Tại đây du khách có thể ngắm nhìn cách nông dân trong 4 vùng sinh sống và làm việc, cách sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ. Trung tâm dưới sự quản lý của Cơ quan Phát triển Nghề và Kỹ thuật liên quan (Promotion of Supplementary Occupations and Related Techniques – SUPPORT) được thành lập ngày 21/7/1976 từ Quỹ Bảo trợ của Hoàng gia. Các sản phẩm và hoạt động bạn có thể nhận thấy ở đây gồm rổ đan bằng dây leo dương xỉ, rổ đan, hoa giả, lụa dệt thủ công và nhuộm lụa bông, đồ khắc gỗ, búp bê Thái loại nhỏ làm bằng tay, đồ gỗ, sản phẩm may, vv. Tất cả sản phẩm đều có bán ở Trung tâm và các chi nhánh của Cửa hàng Chitralada Stores.
Du khách có thể đi thuyền đến Bang Sai trên sông Chao Phraya hay sử dụng đường Bang Sai-Sam Khok rẽ ở km 24 tính từ ngã tư Bang Pa-In hay đi xe bus từ trạm xe bus miền bắc trên đường Phaholyothin. Trung tâm mở cửa từ 8:30-16:00 từ thứ ba đến chủ nhật. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: (66) 3536 6252-4, (66) 3528 3246-9 hay (66) 2225 8165-8, số máy lẻ 460

Hướng dẫn đi và về Ayutthaya

Từ Bangkok du khách có thể đến Ayutthaya bằng xe buýt, xe minivans, taxi hay tàu lửa. Nếu đi bằng tàu lửa, tàu chạy tuyến Bangkok – Chiang Mai sẽ đi qua Ayutthaya. Cứ một tiếng lại có một chuyến. Trong trường hợp bạn muốn đi theo tour thì có thể liên hệ với các văn phòng du lịch. Tour đi Ayuthaya khởi hành hàng ngày.

Comments

  1. Diệp tú Quỳnh says

    Phần giới thiệu này rất hay, khái quát toàn cảnh Ayutthaya vùng kinh đô xưa sau chiến tranh với Miến Điện tuy chiến thắng nhưng vẫn dời kinh đô vể Bangkok, để lại đây những đền đài, cung điện, chùa tháp như những phế tích. Vậy mà vẫn có sức hút với du khách khắp nơi đến tìm hiểu một nền văn hóa, kiến trúc, tôn giáo một thời hoàng kim của các triều đại trước khi xảy ra cuộc chiến tranh với Miến Điện năm 1767.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *