Thông tin cần biết khi đi du lịch bụi Singapore

Đảo quốc sư tử tuy là quốc gia nhỏ nhất Đông Nam Á nhưng luôn thu hút hàng triệu du khách ghé thăm mỗi năm bởi sự đa dạng văn hóa, những khu mua sắm sầm uất, dịch vụ vui chơi giải trí đa dạng, giao thông thuận tiện và an toàn. Bài viết dưới đây là một số thông tin bạn cần biết khi đi du lịch Singapore.

Visa và hải quan
Công dân Việt Nam đến Singapore được miễn thị thực (visa) khi nhập cảnh và thông thường cho phép lưu trú không quá 30 ngày khi tới Singapore. Tuy nhiên, bạn cũng cần cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến việc nhập cảnh tại Singapore của văn phòng lãnh sự quán tại quốc gia bạn đang sống.
Bên cạnh đó, để được nhập cảnh Singapore dễ dàng, bạn phải có hộ chiếu (passport) còn hiệu lực ít nhất 6 tháng, vé máy bay khứ hồi hoặc cho chuyến tiếp theo, các giấy tờ liên quan (như phiếu cho phép nhập cảnh, thị thực) đến các địa điểm tiếp theo, chứng minh đủ năng lực tài chính khi lưu trú tại Singapore.

Tiền tệ
Đơn vị tiền tệ được sử dụng hiện tại ở Singapore là đô la Singapore (SGD). Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các máy rút tiền tự động (ATM) được đặt khắp mọi nơi ở đất nước Singapore, thậm chí các khu vực ở xa trung tâm. Bên cạnh dịch vụ đổi tiền tại sân bay Changi (Singapore), bạn có thể thấy dịch vụ đổi tiền ở hầu hết các khách sạn, khu trung tâm mua sắm như đại lộ Orchard, Little India.
Hầu hết các thẻ tín dụng thanh toán quốc tế chính như Visa, MasterCard và American Express đều được chấp nhận ở Singapore, với mức thanh toán tối thiểu là 20$ SGD, bạn sẽ phải chịu thuế 10% khi trả bằng thẻ tín dụng.

Văn hóa Tip
Đa số ở các nước Châu Á, tiền tip không được phổ biến như các nước Phương Tây và ở Singapore cũng vậy. Hầu hết những nhà hàng và quán bar ở Singapore đều có cộng thêm 10% phí dịch vụ vào hóa đơn. Trong các thực đơn nếu bạn thấy giá có đính kèm thêm kí hiệu “+ +” thì có nghĩa là giá chưa bao gồm 10% phí dịch vụ và 7% phí GST (chương trình hoàn thuế). Những tài xế taxi sẽ không mong đợi sẽ được tiền tip từ du khách hay khách hàng. Nếu hóa đơn của bạn là 9,8$ nhưng bạn trả 10$ thì bạn sẽ được hoàn lại 20 xu. Nhưng nếu bạn cảm thấy mình được phục vụ tốt, thì có thể nói rõ với người phục vụ và họ sẽ rất cảm kích khi được nhận.

Thời tiết
Singapore có thời tiết nóng và ẩm quanh năm, khí hậu nhiệt đới, mùa mưa kéo dài từ tháng 12 đến tháng 3, nhưng mưa có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm và thường mưa vào buổi chiều. Bạn nên chú ý các hoạt động bên ngoài vào buổi chiều tại Singapore.

Luật pháp
Du khách đến du lịch Singapore sẽ bắt gặp rất nhiều bảng hiệu cấm như không hút thuốc, không nhai kẹo cao su, không cho chim bồ câu ăn, không đi xe đạp trên vỉa hè,… tất cả phải được chấp hành nghiêm ngặt, nếu vi phạm sẽ phải chịu phạt tiền rất nặng lên đến 1000$ SGD, nặng hơn là có thể phải ngồi tù. Đặc biệt các cảnh sát Singapore sẽ không bỏ qua cho dù bạn là một du khách. Singapore đặc biệt quan tâm đến vấn đề các chất cấm, chất kích thích, nếu phát hiện bạn có mang chất cấm trong người dù là một lượng rất nhỏ, bạn có thể sẽ phải bị mức án cao nhất là tử hình.
Nếu có bất cứ vấn đề nào liên quan đến pháp luật hay bạn cần trợ giúp khi đang trên đường phố, bạn có thể gọi đến số 999, các nhân viên cảnh sát mặc quân phục hoặc thường phục gần đó sẽ đến giúp đỡ bạn ngay, họ rất thân thiện, nhiệt tình và giỏi tiếng Anh.

Y tế
Dịch vụ y tế ở Singapore nổi tiếng là tốt nhất khu vực Đông Nam Á, thậm chí là một trong những dịch vụ tốt nhất thế giới. Do đó, bạn đừng quá ngạc nhiên khi các dịch vụ ở Singapore rất đắt nếu bạn không có bảo hiểm. Trong những trường hợp cần thiết liên quan đến y tế bạn có thể đến các trung tâm, bệnh viên uy tín tại Singapore sau:
– Singapore General Hospital Travel Clinic:
SĐT: 6326 6723
Thời gian hoạt động: 8h30 – 17h30, từ thứ 2 đến thứ 6, bạn cần phải hẹn trước với bác sĩ.
– Tan Tock Seng Hospital Travellers’ Health Clinic:
SĐT: 6357 2222
Thời gian hoạt động: 8h – 16h30, từ thứ 2 đến thứ 6, 8h – 11h30 thứ 7.
– Changi General Hospital Medical Centre for International Travellers: SĐT: 6850 3333
– Raffles Medical Group Travel Health Services: SĐT: 6311 1111

Di chuyển
Hệ thống phương tiện di chuyển công cộng ở Singapore đa dạng với giá cả vô cùng phải chăng và thuận tiện cho du khách có thể đến tham quan các điểm du lịch hấp dẫn ở Singapore. Những phương tiện di chuyển công cộng chủ yếu giúp bạn tiết kiệm chi phí như tàu điện ngầm MRT, xe buýt, taxi.
Ngoài taxi, tàu điện ngầm MRT là phương tiện đi lại nhanh nhất ở Singapore, hệ thống MRT có thể giúp du khách tham quan khắp đảo quốc với góc nhìn tuyệt đẹp về trung tâm và mọi ngóc ngách của thành phố. Bạn có thể tìm mua vé tàu MRT tại các quầy bán vé gần trạm tàu hoặc có thể mua thẻ MRT ngay tại sân bay (có 2 loại thẻ là loại đi bao nhiêu nạp bấy nhiêu và loại thẻ trọn gói đi trong 3 ngày đến bất kì đâu), bạn sẽ được hoàn trả tiền còn dư trong thẻ trước khi trở về nước.
Đi xe buýt ở Singapore có chi phí rẻ hơn MRT và dĩ nhiên là sẽ không nhanh chóng bằng tàu MRT. Hệ thống xe buýt rất phù hợp cho những chuyến đi ngắn. Thời gian hoạt động của xe buýt từ 6h sáng đến 24h.
Không có quá nhiều xe taxi ở Singapore nhưng đừng vì vậy mà nghĩ rằng giá xe taxi quá đắt. Tuy hệ thống tàu MRT và xe buýt có chi phí hợp lí, nhưng nếu bạn đang vội hoặc cần di chuyển nhanh chóng thì taxi là một lựa chọn rất tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *