Ăn uống tại Phnom Pênh

ĂnUốngĐịa chỉ ăn uống

Ăn
Các món ăn của Campuchia tiếp thu và chịu ảnh hưởng nhiều phong cách ẩm thực của các nước, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ với vị ngọt và béo (Các món thường có nhiều gia vị (ảnh hưởng từ Ấn Độ) và béo (ảnh hưởng các món ăn Trung Quốc)).

Một số món ăn thông dụng tại Campuchia:
Món ăn từ Côn trùng
Người Campuchia rất thích dùng côn trùng đẻ chế biến nhiều món ăn: từ dế cơm, trứng kiến đến con cà cuống, nhền nhện trong các món chiên, xào, dồn đậu phộng đến hấp cơm hay ngâm giấm đều rất ngon.Hầu như du khách Việt Nam nào sang Campuchia cũng đều cố gắng tìm để thử những món ăn từ côn trùng một lần cho biết.Đừng bất ngờ nếu bạn đang ăn món bò xào lại thấy kiến và ong lẫn trong miếng thịt bò nhá.

Mắm bồ hóc
Mắm bồ hóc, hay pohok, được làm từ những con cá con tốt nhất, mổ ruột ướp muối rồi để trong tủ hoặc hủ đậy kín, sau vài tháng thì đem ra ăn. Đây là món ăn phổ biến của người Khmer (tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cũng có món này).

Hủ tiếu Nam Vang
Nam Vang chính là tên gọi của Phnompenh (ngày nay một số người Việt sống tại Phnompenh vẫn gọi Phnompenh là Nam Vang). Hủ tiếu Nam Vang có nguồn gốc từ Campuchia nhưng do người Hoa chế biến, nguyên liệu chính là hủ tiếu khô, nước dùng chính là thịt bằm nhỏ, lòng heo nấu cùng. Sau đó trụng sơ mì với nuớc dùng sau đó cho các nguyên liệu phụ vào như giá, hẹ, thịt bằm cùng lòng heo vào.

Hột vịt lộn (trứng vịt lộn)
Một món ăn quá phổ biến tại nhiều nước Đông Nam Á như Lào, Thái Lan, Philipine, Campuchia và tất nhiên là cả Việt Nam.Người Campuchia gọi món ăn này là Pong tea khon (trong khi đó người Thái, người Lào gọi là Khai Luk; người Philipine gọi là balut).Trứng vịt luộc được bán từng chục hay từng quả kèm muối tiêu là món ăn mà du khách tìm thấy rất nhiều khi đến với đất nước Campuchia.

Bai sach chrouk

Giống như món cơm tấm của người Việt, món ăn này rất phổ biến trong bữa sáng của người dân Campuchia. Món này bao gồm cơm trắng ăn với thịt heo nướng được xắt mỏng, ướp với nước cốt dừa hoặc tỏi sau đó nướng trên than hồng. Món ăn còn được hỗ trợ với chén nước súp được nấu từ nước luộc gà mang đến vị ngọt tự nhiên rất vừa miệng.

Uống
Bia
Bia nổi tiếng nhất tại Campuchia là Angkor beer. Du khách có thể uống lon, chai hoặc bình (như bình uống trà đá). Giá cả của Angkor beer cơ bản là khá bình dân tuy nhiên giá bán tại các beer garden thì có phần cao hơn.

Nước thốt nốt
Nước thốt nốt được lấy trực tiếp từ cây thốt nốt được người dân lấy bằng thủ thuật của riêng mình. Thức uống này thơm và ngon nhưng không để được lâu và được uống trong ngày.

Rượu thốt nốt
Rượu thốt nốt (tức thốt chu – thốt nốt chua) một lọai rượu nhẹ được người dân ưu chuộng trở thành lọai “rượu đặc sản”. Hiện tại một số vùng tại Đồng bằng sông Cửu Long (Việt Nam) cũng đã có loại rượu thốt nốt.

Một số địa chỉ ăn uống tại Phnompenh:
Chợ
Hầu hết tất cả các chợ tại Phnompenh đều có những khu vực bán đồ ăn uống (cũng giống như Việt Nam), tại đây du khách có thể có cơ hội được thưởng thức những món ăn chế biến theo đúng kiểu của người Campuchia. Có những món ăn rất quen như lòng xào, cá kho nhưng cũng có những món ăn lạ như canh rau muống nấu với lòng heo.

Chợ đêm (Phsa Reatrey): Mở cửa hàng đêm, nằm ngay khu vực phố Tây mới (khu Sisowath Quay). Tại đây bên cạnh việc mua những món quà lưu niệm du khách còn có cơ hội thưởng thức một vài món ăn truyền thống của người Campuchia.

Chợ Kandal:Chợ này nằm ngay trung tâm khu vực phố Tây mới (khu Sisowath Quay), là khu chợ của người dân địa phương. Khi ăn tại đây nên hỏi giá trước tránh tình trạng bị chém, và nên trả bằng Ria đừng trả bằng USD.

Lời khuyên: Khi ăn các món ăn ở chợ, bạn nên gọi những món ăn được (quen), hạn chế gọi những món lạ vì chúng khá khó ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *