Thông tin cần biết khi đi du lịch bụi Phnom Penh

Thủ đô Phnom Penh được xem là trái tim của đất nước chùa tháp Campuchia, hấp dẫn du khách bởi hoàng cung tráng lệ, ngôi chùa cổ kính đậm chất Khmer. Bên cạnh đó, đến với Phnom Penh bạn còn được khám phá một thành phố đang ngày càng phát triển, tươi trẻ và năng động hơn với nhiều công trình kiến trúc hiện đại được xây dựng, dịch vụ giải trí mới mẻ và hấp dẫn.

Dưới đây là một số thông tin cần thiết bạn nên biết trước khi đến thăm thành phố Phnom Penh cổ kính và hiện đại này.

Visa và hải quan
Là một quốc gia láng giềng với Campuchia, du khách Việt Nam khá thuận lợi trong việc du lịch đến đất nước này. Theo hiệp định miễn thị thực nhập cảnh giữa hai nước, công dân Việt Nam chỉ cần có hộ chiếu phổ thông còn thời hạn tối thiểu 6 tháng là có thể nhập cảnh vào Campuchia mà không cần Visa trong thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

Tiền tệ
Đơn vị tiền tệ hiện hành của Campuchia là Riel (KHR), ngoài ra tiền đô la Mỹ (USD) cũng được sử dụng phổ biến tại đây, tiền Việt Nam cũng được sử dụng nhưng chỉ phổ biến ở một khu vực có người Việt sinh sống. Bạn nên đổi sang tiền USD để thanh toán các khoảng chi dịch vụ vui chơi, nhà hàng, khách sạn và đổi sang tiền Riel dùng cho việc đi lại và ăn uống nhẹ. Ở một số trung tâm thương mại lớn, nhà hàng, khách sạn của Campuchia chấp nhận thanh toán bằng các thẻ thanh toán quốc tế như Visa, Master card,…

Thời tiết
Phnom Penh có khí hậu đặc trưng của vùng nhiệt đới gió mùa, tương đối dễ chịu, chia thành 2 mùa rõ rêt. Trong đó có chia làm bốn mùa chính: mùa lạnh khô từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau, mùa nóng khô từ tháng 3 đến tháng 5, mùa nóng ẩm từ tháng 6 đến tháng 8, mùa lạnh ẩm từ tháng 9 đến tháng 10. Nhiệt độ trung bình trong năm dao động từ 18-35oC. Thời điểm lý tưởng nhất để ghé thăm Phnom Penh là từ tháng 11 đến tháng 2 khi mà tiết trời ôn hòa hơn, bớt nóng và ít mưa.

An ninh
Tham nhũng, hối lộ và trộm cướp là vấn đề lớn ở Phnom Penh. Bạn đừng quá ngạc nhiên khi cảnh sát ở Campuchia hỏi về tiền bạc với du khách mà không có lý do rõ ràng nào. Nếu bạn bị trộm cướp và báo cáo với cảnh sát địa phương thì bạn sẽ khó mà nhận được sự nhiệt tình điều tra từ họ.

Y tế
Dịch vụ y tế ở Phnom Penh không được đánh giá cao trong khu vực như Bangkok, Singapore. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh những vấn đề liên quan đến y tế tại Phnom Penh. Dưới đây là một số cơ sở y tế tại Phnom Penh bạn có thể tham khảo khi cần thiết.
– Travellers Medical Clinic:
Địa chỉ: No. 88, St. 108 (Wat Phnom Quarter), Phnom Penh
Điện thoại: (023) 306 802/ (012) 898 981
– International SOS:
Địa chỉ: House 161, Street 51, Phnom Penh
Điện thoại: (012) 816 911
– Naga Clinic:
Địa chỉ: #11 Street 254, Phnom Penh
Điện thoại: (023) 211 300

Di chuyển
Các phương tiện công cộng ở Phnom Penh không phải rẻ nhất và tiện lợi nhất, nhưng bạn có thể lựa chọn một trong những cách đi lại phổ biến ở Phnom Penh sau đây để dạo quanh tham quan thành phố:

Xe Tuk Tuk: là loại xe đi lại có chi phí rẻ, phương tiện di chuyển chính của người dân bản địa và là phương tiện thú vị dành cho du khách nước ngoài. Xe tuk tuk giống như một chiếc moto taxi, vận tốc trung bình 30km/h, có thể đi đến mọi ngõ ngách của thành phố, đặc biệt thích hợp cho những chuyến tham quan ngắn. Bạn nên thỏa thuận giá cả với tài xế trước khi lên xe.

Xe buýt: do thói quen đi lại của người dân thích đi xe Tuk Tuk, do đó Phnom Penh chưa có hệ thống xe buýt công cộng phục vụ người dân và du khách. Tuy nhiên, xe buýt từ những công ty khác nhau Phnom Penh Sorya Transport Company, G.S.T. Express Bus Service, Virak Buntham Express Travel,… có các tuyến xe phục vụ du khách đến các thành phố tham quan khác như Siêm Riệp, Sihanoukville, Bangkok, Sài Gòn,…

Xe taxi: Phnom Penh không có nhiều xe taxi như Việt Nam và Thái Lan, nhưng lại có những tài xế rất giỏi. Bạn có thể liên hệ khách sạn, nhà nghỉ tìm cho bạn một tài xế riêng cho một ngày tham quan.
Thuê xe máy, xe đạp: nếu bạn đi một mình và muốn trải nghiệm tự mình khám phá thành phố Phnom Penh thì bạn có thể liên hệ thuê xe máy hoặc xe đạp ngay tại các nhà nghỉ, khách sạn bạn đang ở. Giao thông ở Phnom Penh khá giống với TPHCM và Hà Nội, do đó bạn sẽ không gặp khó khăn khi di chuyển tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *