Mua sắm tại Phnom Penh

“Không có nhiều thứ để mua tại Phnompenh (Campuchia)” – đó là nhận xét của không ít du khách khi đã hơn một lần đến Campuchia. Sự thật có phải vậy?

Phnompenh không phải là trung tâm mua sắm lớn của khu vực (chứ chưa nói là thế giới) như Bangkok (Thái Lan), Singapore,… Nhìn vào cơ sở hạ tầng nơi đây chắc bạn cũng sẽ nhận thấy được điều đó: các trung tâm mua sắm không có nhiều, thậm chí số lượng các tòa nhà cao tầng tại đây cũng chỉ có thể đếm được trên đầu ngón tay – quá ít đối với một trung tâm kinh tế, chính trị của một quốc gia. Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là đến Phnompenh thì bạn sẽ không mua được thứ gì cả.

Mua gì?Mua ở đâu?

Một số mặt hàng có thể mua về khi du lịch Phnompenh:
Lụa tơ tằm
Các sản phẩm lụa tơ tằm tại Campuchia vẫn được người dân làm bằng các phương pháp thủ công truyền thống. Các sản phẩm làm từ lụa tơ tằm có thể kể đến như: khăn quàng cổ, khăn choàng đầu, vải lụa,…Koh Dach hòn đảo nằm cách Phnompenh khoảng 15km là địa điểm nổi tiếng về các sản phẩm được làm bằng lụa tơ tằm.Giá tham khảo: một khăn choàng cổ được làm từ lụa tơ tằm bán tại chợ thường có giá khoảng 2usd. Mua nhiều thì bạn có thể trả giá thấp hơn nữa.

Đồ bạc (Silver)
Tại Campuchia, các sản phẩm làm từ bạc bắt đầu được sử dụng phổ biến trong những nghi lễ tôn giáo từ thế kỷ 11. Với sự phát triển của du lịch, nhiều của hàng chuyên bán những sản phẩm được làm từ bạc nổi lên ngày càng nhiều tại Phnompenh.Các sản phẩm được làm từ bạc được bày bán tại Phnompenh có thể kể đến: đồ trang sức làm bằng bạc (vòng đeo tay, vòng đeo cổ,…), đồ trang trí, đồ nội thất,…Các sản phẩm bạc được bày bán là những hợp kim với 70-80% là bạc.

Giỏ đan
Những sản phẩm này cũng không lạ lắm với người Việt Nam chúng ta. Chúng là những sản phẩm được đan từ tre, các loại cây lau sậy. Thông thường phụ nữ là những người làm ra những sản phẩm này. Các sản phẩm giỏ đan: giỏ, bát, dĩa, các đồ gia dụng,…

Các sản phẩm điêu khắc
Bao gồm các sản phẩm điêu khắc trên đá, gỗ, đồng và thậm chí là bạc với những hình tượng như: Đức Phật, Apsara,… là những sản phẩm trang trí nội thất rất được nhiều người yêu thích. Từ những khối đá, thước gỗ tưởng chừng như vô tri vô giác qua bàn tay của các nghệ nhân Campuchia đã trở nên có hồn lạ thường.Nếu có dịp đến gian hàng của Tổng cục du lịch Campuchia tại hội chợ du lịch quốc tế ITE HCMC (diễn ra hàng năm tại Thành phố Hồ Chí Minh) bạn sẽ có thể chứng kiến các nghệ nhân Campuchia chạm, đẻo tượng thần Brahma.

Khăn rằn (Krama)
Khác với khăn rằn Việt Nam, khăn rằn tại Campuchia có phần lớn hơn và chất liệu thì tốt và bền hơn. Với những người yêu du lịch bụi, khi đã đến Campuchia một lần thì họ cũng cố gắng tìm làm sao cho được một số chiếc khăn rằn mang về.Khăn rằn tại Campuchia cũng có nhiều màu sắc cho bạn chọn mua: màu sọc đen trắng, màu sọc xanh trắng, màu sọc đỏ trắng,…Giá bán: Giá bán phổ biến là 1usd/chiếc khăn rằn. Mua nhiều thì giá có thể thấp hơn rất nhiều.

Bên cạnh những sản phẩm kể trên, tại Phnompenh nói riêng và Campuchia nói chung còn có những sản phẩm khác như: áo quần (có nguồn gốc từ Trung Quốc và Việt Nam), xe đạp, phụ tùng xe ô tô,…

Địa điểm mua sắm
Trung tâm mua sắm Sorya
Địa chỉ:  Nº. 13-61, South of Phsar Thom Thmei, Trasak Phaem (St. 63), 12208 Phnom Penh
Thông tin: Sorya được xem là nơi mua sắm cao cấp ở Phnom Penh, tuy nhiên nếu đem so sánh với các trung tâm thương mại tại Việt Nam thì Sorya chỉ ngang chứ không hơn.
Mua gì tại đây?
Tại Sorya bạn có thể mua các mặt hàng như áo quần, trang sức, đồ điện tử, đồ ăn nhanh, thực phẩm,… hay thậm chí bạn cũng có thể đến đây chỉ để… cắt tóc. Sorya hiện có khoảng 8 tầng nhưng chỉ có năm tầng sử dụng cho mục đích thương mại.
Tầng trệt: gồm các cửa hàng vàng, quần áo, đồng hồ, nước hoa, mỹ phẩm, dịch vụ ngân hàng,…
Tầng một: với các cửa hàng quần áo, mỹ phẩm, nước hoa,…
Tầng hai: quần áo, đồ chơi, mỹ phẩm,…
Tầng ba: đồ điện tử, điện thoại di động,…
Tầng bốn: Bán đồ ăn uống
Tầng năm: Bán đồ ăn uống, rạp phim
Từ tầng thứ sáu đến tầng tám là khu vực dành cho ban quản lý.
Nếu có ý định mua hàng tại Sorya, bạn cần biết rằng tuy là trung tâm mua sắm nhưng bạn cũng có thể trả giá.

Chợ Nga (Russian Market)
Tên trong tiếng Khmer: Phsar Toul Tom Poung (p’sâ too-uhl tum poong)
Địa chỉ: 163, Phnom Penh, Campuchia (nằm gần đại lộ Mao Trạch Đông).
Giờ mở cửa: 7:00 sáng đến 5:00 chiều.
Mua gì tại đây? Chợ Nga là một điểm mua sắm phổ biến đối với du khách quốc tế cũng như là người địa phương. Có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn để mua sắm khi đặt chân đến Chợ Nga: quần áo, giầy dép, các đồ lụa silk, đồ cổ (giả có thật có), các tác phẩm điều khắc,…
Phố đồ cổ tại Phnompenh cũng nằm gần khu vực Chợ Nga.

Chợ trung tâm (Central Market)
Tên trong tiếng Khmer: Phsar Thmey – “New Market”
Địa chỉ: Kampuchea Krom (St. 128), 12252 Phnom Penh
Thông tin: Central Market (do một kiến trúc sư người Pháp thiết kế) là ngôi chợ lớn nhất tại Phnompenh hiện nay. Thông thường khi mua tour trọn gói các công ty du lịch thường chọn chợ này để ghé cho du khách mua sắm.

Với diện tích rộng lớn bạn có thể khám phá được rất nhiều điều về cảnh sinh hoạt chợ búa của người Campuchia, các mặt hàng được bày bán tại chợ. Tuy nhiên một điều cần lưu ý là: đây là khu vực rất đông đúc và sầm uất vì vậy hãy cẩn thận với những kẻ móc túi, giật đồ (thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp những biển báo ghi bằng tiếng latin “Caveat emptor”).

Mua gì tại đây? Bạn có thể mua các đồ trang sức được làm bằng bạc, vàng; các đồng xu cổ; đồng hồ (giả); áo quần; giày dép; các sản phẩm lụa (silk),…

Chợ Đêm
Tên trong tiếng Khmer: Phsar Reatrey
Địa chỉ: Nằm ở đoạn giao giữa Sisowath Quay với đường Oknha Ing Bun Hoaw.
Mua gì tại đây? Chợ đêm nằm ngay khu vực Phố Tây mới của Phnompenh (khu vực Sisowath Quay), tại đây bạn có thể mua các mặt hàng như: điện thoại di động, áo quần, giày dép, lụa (silk), khăn rằn (krama), đồ trang sức bằng bạc,…Chợ cũng có khuôn viên ẩm thực dành cho thực khách có nhu cầu.

Kandal Market
Thông tin: Ngôi chợ này nằm gần khu vực Phố Tây mới của Phnompenh (khu vực Sisowath Quay). Các mặt hàng được bày bán tại đây chủ yếu là phục vụ cho nhu cầu của người dân địa phương. Nếu có dịp đến đây bạn có thể ghé một vài quán ăn dọc hai bên chợ để thưởng thức vài món ăn “đúng chất” Campuchia. Đây cũng là khu vực tập trung khá nhiều người Việt Nam sinh sống (khu vực tập trung đông người Việt nhất là khu vực chợ Chbbar Ampouv).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *