Cẩn thận với những chiêu lừa đảo khi đi du lịch bụi, phượt

Dulichbui.org – Xu hướng du lịch bụi hiện đã trở nên rất phổ biến, lợi dụng nhu cầu đó một số cá nhân tìm cách lừa đảo không ít người. Dưới đây là một vài chiêu lừa đảo phổ biến khi đi du lịch bụi, phượt:

lua dao khi di du lich bui

Mập mờ thu chi khi du lịch bụi theo nhóm
Thông thường các chuyến du lịch bụi theo nhóm sẽ được tổ chức theo hình thức công khai tài chính, người khởi xướng hay người phụ trách đoàn sẽ đưa ra một bảng phí các khoản phải chi cho chuyến đi. Tùy theo điểm đến mà sẽ quyết định mức tạm thu (thu trước) cho mỗi người là bao nhiêu, sau mỗi chuyến đi các khoản thu chi sẽ được công khai rõ ràng để tất cả các thành viên tham gia có thể nắm được. Tiền dư sẽ được gửi trả lại hoặc sử dụng cho một mục đích nào đó mà được toàn thể nhóm đồng ý (gặp mặt ăn uống, từ thiện,…).
Thế nhưng gần đây có một số cá nhân lợi dụng các diễn đàn du lịch bụi, phượt để đứng ra kêu gọi mọi người tham gia chuyến đi do họ làm trưởng nhóm. Trong quá trình trước, trong và sau chuyến đi, người trưởng nhóm không công khai các khoản thu chi hoặc nếu có công khai thì tìm cách kê chi phí lên cao để hưởng lợi. Sau chuyến đi số tiền dư (nếu có) cũng không được gửi trả lại người đi.

Lợi dụng danh nghĩa dân đi bụi, dân đi phượt để lừa đảo
Qua các chuyến đi du lịch bụi, mỗi người chúng ta dễ dàng có thêm những người bạn mới có cùng ở thích. Việc này là một trong những lý do giúp cho các chuyến đi thêm phần thú vị thế nhưng một số cá nhân lại lợi dung các mối quan hệ này để lừa đảo thông qua các hình thức như: mượn tiền, nhờ mua dùm đồ, nhờ trả trước tiền,…

Tổ chức tour du lịch bụi trái phép
Hiện nay có một số cá nhân hay nhóm cá nhân đứng ra lập website, fanpage để chào bán các tour du lịch bụi do họ tổ chức.
Cũng giống như một tour du lịch thông thường các cá nhân này sẽ công khai chương trình tour, ngày khởi hành với mức gián bán trọn gói.
Việc làm này không có gì sai trái tuy nhiên nếu là công ty du lịch thì việc đó là bình thường còn với một cá nhân hay một nhóm cá nhân đó là việc bất bình thường, thậm chí là vi phạm pháp luật.
Theo quy định của luật du lịch Việt Nam (Mục 2, điều 43) ghi rõ: Doanh nghiệp kinh doanh lữ hành phải là tổ chức, cá nhân kinh doanh lữ hành phải thành lập doanh nghiệp trong khi đó các website này đều không có giấy phép kinh doanh lữ hành theo quy định.
Đặt tour qua các website này rất dễ phát sinh nhiều vấn đề: đã thu tiền nhưng không tổ chức tour, chất lượng dịch vụ không giống như cam kết, khi xảy ra sự cố không biết liên hệ với ai để giải quyết,…

Liên hệ tư vấn, đặt dịch vụ: 0919.362.333

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *