Cách phòng chống lừa đảo ở Paris (Pháp)

Dulichbui.org – Paris hay bất cứ điểm du lịch nào trên thế giới đều có nạn lừa đảo vậy nên tiêu đề bài viết này cũng không có gì lạ. Và việc du khách cần biết trước những điều dưới đây khi có ý định đến Paris du lịch cũng chẳng phải là lạ, có chăng nó sẽ giúp du khách an toàn hơn và thấy yêu Paris hơn. Bài viết do bạn Dang Duc Vinh chia sẻ trên trang Group của hội sinh viên Việt Nam ở Pháp:

Paris

Các đối tượng hay gặp ở Paris và cách phòng chống

– Nhóm xin chữ ký : Nhóm này thường là nữ, có thể trùm khăn hoặc không nhưng nói chung mặt bẩn bẩn tởm tởm, tay cầm cái bảng cùng cái bút cứ dứ dứ cho bạn. Nhóm này hay gặp ở sân bay, nhà ga, và Champs Elysee. Bạn mà ký họ sẽ đòi tiền hoặc nhân tiện lúc 2 tay bạn bỏ đồ xuống mà ăn cắp cái nọ cái kia. Phản ứng nên làm là : «Non» lạnh lùng rồi đi tiếp.
– Nhóm thân thiện một cách kỳ lạ : Nhóm này thường là nam, thanh niên trẻ, sẽ cố gắng tiếp cận bạn, đánh lạc hướng và phân tâm bạn bằng cách rủ bạn chụp tự sướng, bá vai bá cổ, hay rủ bạn nhảy một điệu nhạc nào đó, nhân lúc bạn phân tâm sẽ móc đồ của bạn. Phản ứng nên làm là : Nhóm này chủ động hơn nên ngoài «Non» thì có khi cần phải gạt họ một cách quyết liệt nhất có thể, đừng để họ bám vào bạn.
– Nhóm buộc dây cổ tay : Nhóm này đa phần là đen, tập trung nhiều ở Montmartre và cầu khóa, họ sẽ cố buộc dây vào cổ tay bạn với lý do bao giờ dây đứt bạn sẽ được may mắn. May mắn hay không không biết nhưng họ sẽ đòi bạn cho tiền 5, 10€. Phản ứng nên làm là : Nhóm này chủ động hơn nên ngoài «Non» thì có khi cần phải gạt họ một cách quyết liệt nhất có thể, đừng để họ buộc dây vào tay bạn. Bạn nào đủ bản lĩnh và đủ tự tin về độ « lầy » thì có thể cho họ buộc sau đó dọa báo cảnh sát.
– Nhóm ăn cắp tiền máy ATM: Nhóm này thường là một nhóm thanh niên trẻ, họ sẽ rình bạn rút tiền ra không để ý là xông tới đẩy ngã bạn để cướp tiền. (Có nhóm bẩn hơn còn chơi bài nhổ nước bọt khạc đờm vào tiền). Hoặc họ sẽ cướp tiền khi tiền vừa tòi ra, hoặc họ chờ bạn bấm xong code an toàn rồi mới lao vào cướp, lúc này thì còn mất nhiều hơn. Phản ứng nên làm là: Cố gắng tìm các chỗ rút tiền là nhà băng bên trong nhà, vào tận nơi rút. Nếu buổi tối các chỗ này đóng cửa thì chọn rút chỗ nào thoáng, nhìn trước nhìn sau, và sử dụng cái miếng gương cầu thường được gắn ngay trên máy rút để quan sát sau lưng.
– Nhóm nghệ sĩ đường phố : Thường là làm tượng người tạo dáng để chụp ảnh, nhóm này không nguy hiểm lắm, bạn thích thì tạo dáng cùng chụp rồi cho người ta vài đồng cũng được. Chỉ cần chú ý là nếu đứng vào tạo dáng cùng các kiểu, nếu chụp xong không cho tiền, có thể bị nghe chửi. Cần phân biệt nhóm này với các nghệ sĩ chơi nhạc hoặc nhảy trên đường phố, cái này là nét đặc trưng của Paris, hãy tận hưởng và hào phóng!
– Nhóm cho chim ăn : Nhóm này hay gặp ở mấy chỗ có bồ câu như trước Notre Dame, họ có đồ ăn cho chim, nếu bạn lấy của họ cho chim ăn tạo dáng chụp ảnh, thì có thể bị đòi tiền, nên chuẩn bị trước tinh thần.
– Nhóm xin tiền : Nhóm này có loại lẽo đẽo đi theo xin xỏ, cách duy nhất là cười ngây ngô giả ngu rồi đi xa họ ra, đừng mất công thể hiện khả năng ngoại ngữ Anh, Pháp vào lúc này vì họ lầy và có khi còn say nữa. Loại khác là lên metro đứng nói ông ổng kể nghèo kể khổ, loại này thì lờ họ đi là xong, thậm chí ko cần nhìn. Loại khác nữa là có kèm chơi nhạc, nếu trông nghệ sĩ và chơi hay, thật sự bạn thấy thích, cho cũng được không sao (Mặc dù chỉ những người chơi nhạc tại bến tàu mới được cấp phép, chứ không phải trên tàu)

Các khu vực có vẻ an toàn hơn các khu còn lại

Khu vực trung tâm từ quận 1 đến quận 16, nên cẩn thận các quận 17 đến 20, khu vực Montmartre và phía Bắc Paris, đặc biệt xung quanh Stade de France khu vực Saint Denis. Các đường Metro thường có vấn đề về móc túi hay gặp là 1, 2, 4, 13 (Đặc biệt nửa phía trên bắt đầu từ Place de Choisy trở lên).

Đi chơi về muộn

 Nếu đi tram, metro, thì cố gắng đứng gần về phía đầu tầu, nếu tầu vắng thì ít nhất có chú lái tầu có gì còn kêu cứu.
– Đi metro hạn chế tuyệt đối lôi điện thoại ra bấm bấm, nếu có việc cần sử dụng không đừng được thì đứng xa cửa metro, tựa lưng vào tường được là tốt nhất để có thể quan sát phía trước trong lúc dùng điện thoại.
– Đứng chờ tàu trên quai thì đứng gần các đám khách du lịch. Nếu phải đứng một mình thì đừng có chui vào xó đường cụt, đứng chỗ nào 2, 3 lối rẽ ý để nếu có thấy 3, 4 rệp (từ lóng dân Việt Nam dùng để gọi dân Ả rập Bắc Phi) tiến tới thì còn có đường mà lùi.
– Đi metro gặp lúc đông người thì đeo balo ra đằng trước, túi thì kẹp sát nách vào. Nếu thấy mình vừa chen chúc lên tàu bỗng thấy một nhóm 2, 3 đứa đứng sát trước sau, thì là họ đang tia mình đấy, đứa đằng trước sẽ phân tán sự chú ý của bạn cho đứa đằng sau móc. Nhóm này thường đi thành nhóm, mặt kiểu quắt quắt già già bẩn bẩn (đa phần đến từ các nước đông âu như Rumani hoặc là rệp). Quần áo thì thường họ mặc đồ thể thao, đội mũ lưỡi chai lưng đeo sacoche (loại túi đeo chéo bé bé).
– Đi về tối trời nếu không gần metro phải đi bộ nhiều qua khu vắng lúc muộn mà cảm thấy không tự tin khả năng chạy thì tốt nhất nên đi Uber, Uber Paris vừa rẻ vừa an toàn, nhiều xe, xe đẹp mà lại lịch sự. Nếu muốn tiết kiệm đi bộ thì đừng có vừa đi vừa lôi điện thoại ra bấm, nếu có phải mở nhìn bản đồ thì nhìn trước nhìn sau và đứng vào chỗ khuất chứ đừng đứng giữa đường. Nghe nhạc thì về nhà nghe, tháo cái tai nghe ra để còn nghe thấy được nếu có ai bước đằng sau.

Tạm thế đã khi nào nghĩ ra gì thêm thì bổ sung sau. Bài viết hoàn toàn dựa vào trải nghiệm và quan sát cá nhân, hoàn toàn không có ý xúc phạm hay phân biệt style trang phục hay màu da, nếu có nhỡ chỗ nào đụng chạm mong các bạn bỏ quá cho.
Paris lúc nào cũng đẹp và không kém phần đỏng đảnh, để «yêu» và «chiều» được Paris thì cần phải hiểu Paris lắm các bạn ạ.

– À quên có nhóm các anh đen bán đồ lưu niệm trên Trocadero hoặc Louvre, hoặc các anh Ấn bán nước bán hạt dẻ, nhóm này đa phần vô hại, đừng chửi mắng đánh đập người ta tội nghiệp, nếu không thích mua có thể từ chối nhẹ nhàng.

Theo Group Hội Sinh viên Việt Nam ở Pháp

Liên hệ tư vấn, đặt dịch vụ: 0919.362.333

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *