Có nên đi du lịch nước ngoài vào thời gian Covid-19?

Hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới đã mở cửa biên giới đón khách du lịch trở lại, du khách mang hộ chiếu Việt Nam đã có thể book vé để vi vu khám phá thế giới sau hơn 2 năm “kìm chân”. Tuy nhiên với diễn biến dịch bệnh vẫn còn phức tạp, chính sách nhập cảnh của mỗi nước lại chưa thống nhất liệu có nên đi du lịch nước ngoài vào thời gian Covid-19 như hiện nay?

chinatown-o-bangkok-thailan

Tình hình mở cửa biên giới của các quốc gia hiện nay

Có thể thấy thằng hiện nay nhiều quốc gia đã thay đổi các chính sách phòng chống dịch bệnh Covid-19 của mình để mở cửa biên giới, nhiều quốc gia mở cửa hoàn toàn như thời điểm trước dịch, nhiều quốc gia thì mở cửa nhưng vẫn còn giới hạn một số quy định, nhiều quốc gia vẫn đóng cửa với khách du lịch. Điều đó có thể thấy rằng đánh giá về dịch bệnh Covid-19 của mỗi quốc gia là khác nhau.

Có nên đi du lịch nước ngoài vào lúc này

Việc các quốc gia mở cửa, việc Việt Nam cũng mở cửa biên giới cho du khách nhập cảnh (chúng ta cũng cần quan tâm bởi khi du lịch nước ngoài về chúng ta phải nắm được chính sách nhập cảnh của Việt Nam) điều đó có thể nói du khách có thể đi du lịch nước ngoài vào lúc này được.
Tuy nhiên như đã nói ở tren khi tình hình dịch vẫn còn phức tạp, chính sách nhập cảnh của các quốc gia chưa đồng nhất nên để có thể đi du lịch như thời điểm trước dịch Covid-19 thì rất khó. Vậy nên du khách cần phải dành thời gian hơn để chuẩn bị cho chuyến đi của mình.

Cần chuẩn bị gì khi đi du lịch nước ngoài trong thời gian Covid-19

Ngoài những thủ tục giấy tờ thông thường khi đi nước ngoài như hộ chiếu, visa, tiền, booking dịch vụ,… du khách khi đi du lịch nước ngoài trong thời gian Covid-19 cần quan tâm các vấn đề sau:

Tình trạng tiêm chủng của bản thân

Một số quốc gia đã mở cửa hoàn toàn như thời điểm trước dịch điều đó có nghĩa du khách chưa tiêm phòng Covid-19 vẫn có thể nhập cảnh bình thường tuy nhiên phần lớn các quốc gia đã mở cửa đều yêu cầu du khách phải tiêm phòng đầy đủ nếu muốn du lịch đến nước đó.
Tiêm phòng đầy đủ mỗi quốc gia lại có những quy định riêng, ví dụ: có quốc gia quy định tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19 là đủ tiêu chuẩn, có quốc gia thì quy định thời gian tối thiểu và thời gian tối đa tính từ mũi tiêm gần nhất đến ngày khởi hành một cách cụ thể mới được xem là tiêm chủng đầy đủ,…
Trong trường hợp bạn chưa tiêm chủng đầy đủ nhưng vẫn muốn đi du lịch nước ngoài thì bạn sẽ phải:

  • Có bằng chứng xác nhận lý do không tiêm chủng hợp lý (thường là lý do sức khoẻ).
  • Phải xét nghiệm trước chuyến đi và thực hiện cách ly khi nhập cảnh.

Loại vaccine bạn chích là loại nào?

Có nhiều loại vaccine chống Covid-19 đã được sản xuất, phổ biến là các loại được tổ chức y tế thế giới WHO công nhận, bên cạnh đó vẫn có một số loại vaccine được mỗi quốc gia phát triển riêng và sử dụng nhưng chưa được WHO công nhận.
Các quốc gia hiện nay thường sẽ chấp nhận các du khách đã chích đủ liều vaccine loại WHO công nhận, một số quốc gia lại chỉ công nhận theo danh sách của riêng mình, một số quốc gia lại có chính sách công nhận hộ chiếu vaccine của nhau.
Điều này du khách cần phải lưu ý kiểm tra quy định chính sách của quốc gia nơi mình đến xem họ chấp thuận loại vaccine nào.

Kiểm tra tình hình dịch Covid-19 tại quốc gia đến

Nếu bạn vẫn lo ngại về dịch bệnh bạn nên đọc các thông tin về dịch bệnh tại quốc gia mà mình muốn đến. Như ghi nhận các trường hợp nhiễm trong thời gian gần đây, so sánh với trước đó, tỷ lệ tiêm chủng toàn dân, dịch vụ y tế,…
Những vấn đề này sẽ giúp bạn hình dung hơn về mọi thứ, để chuẩn bị tâm lý.

Quy định về nhập cảnh

Đây là vấn đề quan trọng nhất cần quan tâm khi đi du lịch nước ngoài trong thời gian dịch bệnh Covid-19 như hiện nay. Các chính sách nhập cảnh ở mỗi quốc gia là khác nhau.
Các vấn đề cần quan tâm về quy định nhập cảnh ở một quốc gia là:

  • Quy định về cách ly: Nhiều quốc gia đã bỏ cách ly trong trường hợp du khách đã tiêm phòng đầy đủ. Tuy nhiên vẫn có một số quốc gia vẫn yêu cầu cách ly tại khách sạn được chỉ định.
  • Quy định về test trước khi đến: Nhiều quốc gia hiện nay vẫn yêu cầu du khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi khởi hành. Giấy xác nhận phải có các thông tin theo quy định và tất nhiên phải có tiếng Anh.
  • Quy định test khi nhập cảnh: Một số quốc gia yêu cầu du khách phải thực hiện test khi nhập cảnh (test tại sân bay hoặc về khách sạn test), một số quốc gia sẽ chọn test ngẫu nhiên, một số lại bỏ chính sách này.

Bảo hiểm

Mua bảo hiểm du lịch khi đi nước ngoài trong thời gian này là việc bắt buộc phải làm. Bạn phải xem quy định của quốc gia đến là mua bảo hiểm với một công ty bản địa hay bất kỳ công ty nào cũng được, mức bồi thường tối đa của gói bảo hiểm yêu cầu mua là bao nhiêu,…
Bảo hiểm là để đề phòng rủi ro vì vậy dù có dịch Covid-19 hay không du khách cũng nên mua bảo hiểm khi đi du lịch.

Khi về lại Việt Nam

Việt Nam quy định du khách khi nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính vì vậy bạn cần lưu ý tìm dịch vụ test được công nhận để có giấy xác nhận khi về Việt Nam.

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến vấn đề “Có nên đi du lịch nước ngoài vào thời gian Covid-19”, du khách cần lưu ý tìm hiểu kỹ thông tin điểm đến mà mình muốn đi du lịch để tránh những sự cố đáng tiếc trên chuyến đi.

Để xem các thông tin mở cửa của các quốc gia đối với du khách Việt Nam cũng như các quy định về vaccine, nhập cảnh, cảnh ly, kiểm tra xét nghiệm,… của mỗi nước bạn có thể xem tại: https://tikago.com/covid-19-travel 

Liên hệ tư vấn, đặt dịch vụ: 0919.362.333

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *