Việc miễn Visa Thái Lan – nhập nhằng chuyện đơn phương và song phương

Dulichbui.org – Gần đây dư luận xôn xao chuyện liên quan đến visa Thái Lan, để giúp bạn đọc hiểu hơn chúng tôi xin cung cấp thêm một số thông tin liên quan như sau:

>> Thái Lan siết chặt quản lý nhập cảnh với công dân Việt Nam

nhap canh thai lan

Thái Lan thừa nhận họ đang xếp Việt Nam cùng lúc vào 2 nhóm quốc gia, vùng lãnh thổ được miễn visa (đơn phương, visa du lịch) và song phương (theo Hiệp định).

Theo đại diện Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), quy định mới này của Thái Lan không phù hợp với Hiệp định miễn thị thực song phương cho công dân mang hộ chiếu phổ thông giữa 2 nước, không phân biệt mục đích, với thời gian lưu trú không quá 30 ngày giữa 2 nước, ký ngày 9/5/2000 và có hiệu lực từ ngày 9/7/2000.

Để bảo vệ quyền lợi của công dân Việt Nam và làm rõ những vấn đề liên quan, ngày 14/8, đại diện Cục Lãnh sự đã làm việc với Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam. Phía Thái Lan khẳng định, họ vẫn làm đúng với Hiệp định miễn visa song phương giữa 2 nước.

Tại cuộc làm việc, phía Thái Lan thừa nhận họ đang xếp Việt Nam cùng lúc vào 2 nhóm quốc gia, vùng lãnh thổ được miễn visa (đơn phương, visa du lịch) và song phương (theo Hiệp định). Danh sách này cũng được đăng tải trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Vương quốc Thái Lan.

Và sự điều chỉnh theo như thông báo ngày 26/6/2014 của Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Hà Nội như đã nói ở trên khẳng định: “Chính sách miễn thị thực chỉ dành cho khách du lịch”. Có lẽ chính sự nhập nhằng này của phía Thái Lan nên mới xảy ra tình trạng công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông đi Thái Lan bị gây khó dễ thời gian vừa qua.

Đại diện Cục Lãnh sự cũng cho biết, có thể trong thực tế đã có những trường hợp công dân Việt Nam bị từ chối nhập cảnh vào Thái Lan dù đi du lịch bằng đường bộ hay đi theo đường hàng không, đi lẻ hoặc đi theo tour nhưng chưa nhận được phản ánh nào từ người dân và các công ty du lịch.
Nếu trong trường hợp có phản ánh cụ thể, sẽ tiếp tục làm việc với phía Thái Lan để làm rõ. Xung quanh vụ việc này, nếu phía Thái Lan có thông báo trước hoặc làm việc với Bộ Ngoại giao Việt Nam trước thì việc áp dụng những quy định điều chỉnh sẽ hiệu quả hơn.

Sự mâu thuẫn (áp dụng cả miễn visa đơn phương và song phương cho công dân Việt Nam) ngay ở Trung ương của Thái Lan có thể còn dẫn tới những sự việc, cách ứng xử phức tạp hơn với công dân Việt Nam ở các cửa khẩu, địa phương cụ thể của Thái Lan (như hồi tháng 5/2014 tại cửa khẩu Aranyapathet (tỉnh Sakaeo) bắt khách Việt Nam giơ tiền trước mặt chụp ảnh rồi mới cho nhập cảnh).

Trong khi đó, hiện nay, Việt Nam là một thị trường du lịch lớn của Thái Lan. Dự kiến đến năm 2015, Thái Lan sẽ đón khoảng 500.000 lượt khách Việt Nam. Rất nhiều công ty lữ hành quốc tế của Việt Nam có tour Thái Lan khởi hành hằng ngày.

Nên dù thế nào, việc xiết chính sách visa và áp dụng các biện pháp cứng rắn như thông báo cùng những đối xử phân biệt của phía Thái Lan cũng làm tổn thương công dân Việt Nam. Việc này cũng không phù hợp với tinh thần hợp tác trong ASEAN cũng như làm phương hại tới quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Chính phủ và nhân dân hai nước; đi ngược lại những nỗ lực của Thái Lan và Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác du lịch song phương về tạo điều kiện thuận lợi đi lại, du lịch giữa công dân 2 nước, thông thương giữa các nước trong khu vực.

Bên cạnh đó, quy định mới về visa của Thái Lan áp dụng cho công dân Việt Nam cũng có thể gây cản trở trong hợp tác du lịch giữa 5 nước (Việt Nam – Campuchia – Lào – Thái Lan và Myanmar) mà các quan chức cấp cao về du lịch các nước bàn thảo trong Hội Du lịch quốc tế TP HCM (ITE) thường niên. Đề xuất mới của các nước về mô hình 1 visa chung cho khối ASEAN cũng sẽ khó đạt được thỏa thuận, thực hiện trong tương lai.

Tại cuộc gặp chiều 14/8, phía Thái Lan khẳng định công dân Việt Nam nhập cảnh Thái Lan với các mục đích khác nhau như du lịch, thăm thân, hội thảo, hội nghị, đầu tư, kinh doanh… được miễn thị thực với thời hạn lưu trú là 30 ngày. Thái Lan tôn trọng và tiếp tục thực hiện các quy định của Hiệp định miễn thị thực đang có hiệu lực giữa hai nước. (Ông Hồ Anh Vũ, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao).

Trong khi đó, thông báo của Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội lại ghi rõ và nhấn mạnh Chính sách miễn thị thực chỉ dành cho khách du lịch.

Theo Báo Văn Hóa

Liên hệ tư vấn, đặt dịch vụ: 0919.362.333

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *