Đảo Thiềng Liềng

Thiềng Liềng, có lẽ là nơi xa nhất, cách trở nhất của Thành phố Hồ Chí Minh. Có mấy ai ngờ, vẫn là công dân thành phố đó nhưng từ trung tâm phải mất gần 5h mới đến nơi. Không ngoa, người ta gọi đất này là “đảo trong đảo”. Từ TT Cần Thạnh, mất 1h đi tàu (chưa kể thời gian chờ tàu) để đến Xã đảo Thạnh An; rồi từ đây, ngần ấy thời gian đi tàu nữa để đến Ấp đảo Thiềng Liềng. Giữa cái nắng gió thênh thênh và hơi muối mặn chát, cư dân trên đảo đón chung tôi bằng những cái nhìn trìu mến, những lời tò mò như những kẻ đến từ hành tinh nào đó…

Đi và về
Từ trung tâm TP.HCM, để đến đảo Thiềng Liềng bạn có thể đi bằng xe buýt hoặc xe máy.

– Xe buýt
Từ chợ Bến Thành bạn đón tuyến xe buýt số 20 đi đến phà Bình Khánh. Mua vé qua phà, sau khi qua phà, đón xe buýt số 90 đến Cần Thạnh. Xe dừng ở bến xe buýt Cần Thạnh. Từ đây bạn di chuyển ra bến tàu Cần Thạnh.

– Xe máy
Chạy xe đến phà Bình Khánh (huyện Nhà Bè). Qua phà, chạy xe đến bến tàu Cần Thạnh.

Từ Cần Thạnh để đi Thiềng Liềng phải đi tàu ra xã Thạnh An rồi từ Thạnh An lại tiếp tục đi tàu ra Thiềng Liềng.
Nếu đi xe máy bạn nên gửi xe ở bến tàu Cần Thạnh (xe máy vẫn có thể mang theo tàu đi Thiềng Liềng nhưng không tiện lợi).
Tàu từ Cần Thạnh đi xã Thạnh An: một ngày có khoảng 5 chuyến (6g, 9g, 10g30, 14g, 17g), thời gian di chuyển khoảng 1 giờ. Thông thường tàu chạy ra đến Thạnh An thì sau khoảng 30 phút có tàu quay lại Cần Thạnh.
Tàu từ Thạnh An đi Thiềng Liềng: mỗi ngày có 2 chuyến đi và 2 chuyến về (chuyến đi Thạnh An – Thiềng Liềng: 11g trưa và 16g chiều, chuyến về Thiềng Liềng – Thạnh An: 5g sáng và 2g chiều), thời gian đi tàu khoảng 45 phút.

Làm gì ở Thiềng Liềng?
Nhiều người đến với Thiềng Liềng đơn giản chỉ để được khám phá và cảm nhận cuộc sống ở nơi đây, trải nghiệm đường đến đây – nơi xa xôi hẻo lánh nhất tại Sài Gòn.
Thú vị nhất là cảnh quan hai bên bờ sông nước và kênh rạch chằng chịt, bạn cũng sẽ có dịp được tìm hiểu thêm về nghề làm muối, các ruộng muối tại Thiềng Liềng.
Gần đây nhiều tổ chức, cá nhân đến Thiềng Liềng để tham gia, thực hiện các hoạt động xã hội.

Lưu trú
Bạn có thể đi về trong ngày (phải sắp xếp giờ giấc phù hợp, đảm bảo với giờ tàu chạy) hoặc ngủ qua đêm. Nếu ngủ qua đêm, bạn có thể liên hệ xin ngủ nhờ ở nhà người dân hoặc xin ngủ tại trường học, UBND xã, trạm y tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *