T Money – Thẻ đi lại bạn phải có khi du lịch Hàn Quốc tự túc

Dulichbui.org – Nếu bạn đang lên kế hoạch đi du lịch Hàn Quốc tự túc thì hãy nên mua một thẻ T money để sử dụng cho việc đi lại bằng các phương tiện công cộng như tàu điện hay xe bus, thậm chí cả taxi.

>> Mua thẻ T-Money nhận tại Việt Nam

Thẻ T Money là gì

Thẻ T Money tạm hiểu nó là một thẻ thanh toán, được sử dụng để thanh toán cho các phương tiện giao thông công cộng như tàu điện, xe bus, taxi và đôi khi dung cho cả việc mua hang ở các cửa hang tiện lợi.
Thẻ được sử dụng rộng rãi tại các thành phố lớn ở Hàn Quốc như Busa, Seoul, Geonggi-do, Daejeon, Incheon, Daegu.

Thẻ T Money được bán rộng rãi nhiều nơi với giá 2.500 won
Thẻ T Money được bán rộng rãi nhiều nơi với giá 2.500 won

Tại sao nên sử dụng T Money khi đi du lịch Hàn Quốc

Nó tiện lợi và tiết kiệm cho du khách khi đi lại. Cụ thể, khi mua vé tàu điện hay vé xe bus du khách trả bằng tiền mặt sẽ phải tốn 1.000 won (số tiền ví dụ) thì dung thẻ T Money sẽ chỉ phải thanh toán 900 won (số tiền ví dụ). Bên cạnh việc được giảm giá, khi nối chuyến từ một xe buýt này sang một xe buýt khác, một tàu điện ngầm này sang tàu điện ngầm khác, từ xe buýt sang tàu điện ngầm hoặc ngược lại (trong thời hạn hiệu lực) thay vì phải mua vé theo từng chặng thì với T Money du khách không tính thêm phụ phí.
Chưa kể, khi đi tàu điện hay xe bus du khách phải chuẩn bị tiền lẻ (xe bus thì chỉ thu tiền xu còn tàu điện thì mệnh giá máy bán vé nhận là từ 1.000 won trở xuống), điều này khá là bất tiện; trong khi với T Money bạn chỉ cần quẹt thẻ cái là xong.

Mua và nộp tiền vào thẻ như thế nào

T Money không biết với người Hàn Quốc thì ra sao nhưng với du khách thì nó giống thẻ trả trước, tức du khách nộp tiền vào trước, sử dụng thì trừ dần (giống thẻ atm hay điện thoại trả trước vậy).
Đầu tiên du khách cần mua một thẻ T Money, thẻ này có bán ở Các cửa hàng tiện ích (GS 25, CU, 7-Eleven, Mini Stop, With Me, Buy The Way, Story Way) có logo T-money, và thiết bị tải thẻ bên trong các ga tàu điện ngầm (máy bán thẻ).
Mỗi thẻ có giá là 2.500 won. Sau khi mua thẻ không có tiền, muốn có tiền thì mình phải nạp tiền vào. Có thể liên hệ tại chổ mua để nhờ nạp tiền luôn. Nạp bao nhiêu cũng được tùy theo nhu cầu đi lại. Mua và nạp tiền chưa đầy 3 phút. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nộp tiền bằng các máy nộp tiền ở tại các ga tàu điện (xem hình hướng dẫn bên dưới).

nap-tien-t-meony-1

Bước 1: Chọn ngôn ngữ rồi đặt thẻ vào khay thẻ bên dưới (vòng tròn vàng).

nap-tien-t-money

Bước 2: Bên phải màn hình hiện số tiền đang có trong thẻ (thẻ mới số tiền là 0), màn hình chính có nhiều mức tiền để mình chọn top up (nạp tiền). Bấm số tiền mà bạn muốn nạp.

nap-tien-t-money-3

Bước 3,4: Cho tiền vào ô vòng tròn vàng bên phải (insert bill). Sau khi nhận đủ tiền máy sẽ tự động xử lý và thông báo trên màn hình như hình chụp. Kết thúc việc nạp tiền.

Kiểm tra tiền có trong thẻ như thế nào

Thẻ T Money giống như một thẻ từ nó khong hiện số tiền mình còn trong thẻ là bao nhiêu. Nếu muốn kiểm tra bạn phải tới các địa điểm bán thẻ hoặc khi đi tàu điện sẽ thấy (lúc quẹt thẻ, đi xe bus thì không thấy hiện).
Vậy làm sao để biết được số dư mà mình đang có trong thẻ? Người viết có sử dụng một ứng dụng khá hay, đó là T-money balance check (link: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.rwal.tmoney&hl=vi)
Với ứng dụng này người dung chỉ cần đặt thẻ gần điện thoại của mình (điện thoại thông minh, có hỗ trợ NFC) là app sẽ báo ngay số tiền có trong thẻ. Chính xác 100% nên an tâm nhé.

Sử dụng như thế nào

Người viết đã sử dụng T Money để đi xe bus, đi tàu điện và taxi nên xin chia sẻ lại như sau:
Đi xe bus: khi lên xe quẹt thẻ vào thiết bị ở cửa lên (rất nhiều người đi xe bus quẹt nên nếu chưa biết thì nên đi sau hoặc nếu không cứ thấy cái máy nào nằm gần bác tài xế, có chữ Card thì đặt thẻ vào đó, thẻ được xác nhận khi máy phát ra tiếng bíp kèm tiếng nói.
Trước khi xuống xe, bạn quẹt thẻ lần nữa ở cửa xuống (bên Hàn Quốc lên cửa trước, xuống cửa sau).

Đi tàu điện: Nếu không có dung thẻ T Money hay thẻ nào đó khác thì du khách sẽ phải mua vé bằng máy, tuy nhiên nếu có T Money thì không cần. Chỉ cần xác định cổng vào, quẹt thẻ lên máy kiểm tra là xong (với tàu điện, khi quẹt thẻ sẽ hiển thị số tiền bị trừ và số tiền còn trong thẻ). Lúc ra khỏi ra tàu, quẹt thẻ để đi ra.

Taxi: Trên taxi cũng có thiết bị quẹt như ở xe bus, bạn chỉ cần báo tài xế là mình muốn thanh toán bằng T Money là được. Trường hợp nếu thẻ T Money không đủ tiền thì bạn sẽ cứ thanh toán bằng T Money, số tiền còn thiếu có thể thanh toán bằng tiền mặt.
Nói túm lại việc sử dụng thẻ rất dễ.

Nhận lại tiền sau khi không sử dụng thẻ

Nếu kết thúc chuyến du lịch, trong thẻ của bạn còn dưới 20.000 won thì bạn có thể liên hệ tại các địa điểm bán thẻ T Money để nhận lại tiền dư.
Nếu số tiền nhiều hơn 20.000 won thì bạn phải tới văn phòng của T Money để nhận lại. Phí nhận lại tiền là 500 won. Lưu ý là tiền đã bỏ ra mua thẻ từ đầu (2.500 won) là không được hoàn lại.

Có thắc mắc gì các bạn comment bên dưới để được giải đáp nhé!

Liên hệ tư vấn, đặt dịch vụ: 0919.362.333

Comments

 1. Tan says

  Cho hỏi là mình du lịch với gia đình thì mỗi người mua 1 thẻ hay là cả gia đình chỉ cần 1 thẻ?! Xin cám ơn

 2. Đạt says

  Bạn ơi nếu mình muốn đi từ chợ myeongdong đến everland đi bằng tàu điện ngầm thì mình làm sao để người t biết để người ta dừng lại

  • says

   đi bus hay tàu điện đều có thông báo bằng bảng điện tử bạn nhé! Không thì bạn cứ mở app định vị là thấy.

 3. Hằng says

  Bạn ơi nếu mình không dùng hết số tiền đã nạp trong thẻ, mà cũng không ra máy để lấy lại số tiền đó thì số dư còn dùng được ở lần du lịch tiếp theo không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *