Ăn uống tại Cà Mau

Món ăn ngon ở Cà Mau

Lươn um rau ngổ

Món ăn dân dã và được chế biến rất ngon đặc biệt là ở vườn quốc gia U Minh Hạ, lươn nguyên con được làm sạch sau đó cắt khúc. Nước dùng được nấu bằng nước dừa tươi và một số gia vị đi kèm tạo mùi thơm rất quyến rũ thực khách. Món ăn có vị béo bùi tự nhiên kết hợp với rau ngổ hoặc lá nhàu.

Bánh tầm gà cay

Nếu như món bánh tầm Ngan Dừa của Bạc Liêu đã quá nổi tiếng hay món bánh tầm bì Cái Bè được nhiều du khách yêu thích thì ở Cà Mau cũng có món bánh tầm gà cay. Nước cà ri gà với mùi vị đặc trưng thêm phần thịt, mề và gan gà băm nhuyễn tạo nên một món ăn cực kì độc đáo. Du khách nhớ là phải ăn kèm với rau sống mới đúng điệu.

Cơm tấm tép rim

Ngoài những món ăn đi kèm với cơm tấm rất quen thuộc như sườn, bì chả, trứng thì tại vùng đất cực Nam của tổ quốc còn biến tấu thêm món cơm tấm ăn kèm với tép rim mặn ngọt rất ngon.

Cua đá rang muối

Cua đá là một đặc sản của đất Cà Mau, cua đá có thịt chắc nịch, trắng phau. Món này ngon nhất là rang muối, vị mặn của muối hòa cùng vị ngọt của thịt cua làm món ăn trở nên lạ miệng hơn với du khách.

Cá thòi lòi nướng muối ớt

Cá thòi lòi tập trung nhiều ở những vùng nước lợ, đặc biệt là trong các rừng đước ở các cửa sông, cửa biển. Cá thòi lòi bắt về để nguyên con, làm sạch sau đó quết thêm chút mỡ và nướng trên bếp than hồng cho tới khi dậy mùi thơm là có thể ăn được. Cá thòi lòi nướng chấm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm tỏi ớt.

Cá lóc nướng trui

Món ăn phổ biến bậc nhất của vùng đất Nam Bộ, nó đã có từ khẩn hoang hàng trăm năm về trước. Con cá lóc chắc nịch nặng vài kg sau khi bắt lên từ kênh rạch được rửa sạch, một xiên tre được luồn vào trong mình cá sau đó nướng bằng rơm. Khi vỏ cá cháy sém và có mùi thơm nhẹ là lúc có thể ăn được, cá lóc nướng cuốn bánh tráng chấm với nước mắm tỏi ớt là ngon nhất.

Lẩu mắm U Minh

Vào rừng U Minh mà chưa thưởng thức món lẩu mắm thì xem như du khách đã bỏ qua một điều rất đáng tiếc, vẫn sử dụng mắm bồ hóc làm nguyên liệu chính cho nồi nước dùng, cho thêm chút sả băm hoặc tí sữa bò để dậy mùi và có vị ngọt béo tự nhiên. Cá rô đồng là thứ không thể thiếu trong món lẩu mắm này và đương nhiên là có sự góp mặt của các loại rau rừng U Minh.

Chả trứng mực đất Mũi

Trứng mực đánh đều sau đó được chiên thành chả có màu vàng rượm rất bắt mắt và mùi thơm đặc trưng khó cưỡng nổi. Chả trứng mực được cắt thành những đoạn nhỏ sau đó cuốn với bánh tráng, rau sống và chấm nước mắm pha tỏi ớt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *