Google và Facebook sẽ nhảy sang làm du lịch?

Dulichbui.org – Gã khổng lỗ trong lĩnh vực tìm kiếm Google đã và đang có những động thái cho thấy sẽ lấn sân sang lĩnh vực du lịch trực tuyến, trong khi đó facebook cũng đang có ý định tương tự?

Google chỉ còn thiếu một văn phòng
Nhiều người nói đùa rằng với những gì đang có, Google chỉ thiếu một văn phòng nữa là hội đủ một công ty du lịch trực tuyến (OTA) khi mà các sản phẩm của Google hiện tại đã có thể hỗ trợ cho du khách những thông tin cần thiết nhất: tìm kiếm thông tin khách sạn (Google Hotel Finder), tìm kiếm vé máy bay (Google Flight), thanh toán (Google Wallet), bản đồ (Google Maps, Google Earth),…

Google New Ecosystem

OTA – Online Travel Agency có thể được hiểu là công ty cung cấp các sản phẩm dịch vụ du lịch trực tuyến như vé máy bay, khách sạn, dịch vụ thuê xe, tour du lịch,…. Trên thế giới, mô hình OTA đã và đang rất phát triển, có thể kể đến những công ty lớn như: Expedia.com, Priceline.com,… Tại Việt Nam, thời gian gần đây cũng đã bắt đầu xuất hiện như mô hình OTA như Abay.vn, Avia.vn, iVivu.com,…

Một vài dấu mốc cho thấy sự lấn sân của Google trong mảng du lịch:
Tháng 5-2011, Google mua lại Zagat – công ty chuyên đánh giá chất lượng dịch vụ các nhà hàng trên thế giới – với giá 125 triệu USD để bổ sung thêm ứng dụng vào mạng xã hội Google Plus. Đây là bước đầu tiên trong kế hoạch tối ưu hóa dịch vụ tìm kiếm nhằm cạnh tranh với Yelp.
Tháng 8 năm 2012, Google thâu tóm thương hiệu du lịch Frommer’s, bổ sung thêm những thông tin cẩm nang du lịch của Frommer’s vào các ứng dụng của mạng xã hội Google Plus. Gần dây, Google đã chính thức lấy những nhận xét được lấy từ Frommers để đánh giá các địa điểm trên Google Plus.
Google đã cho ra mắt hai sản phẩm Google Flight (www.google.com/flights) – tìm kiếm và so sánh các chuyến bay và Google Hotel Finder (www.google.com/hotelfinder) – tìm kiếm và so sánh giá phòng khách sạn.

Facebook – không đứng ngoài cuộc?
Gần đây, Facebook đã tuyển Lee McCabe một nhân vật khá nổi tiếng trong ngành du lịch về đảm nhận vị trí trưởng bộ phận du lịch và tiếp thị toàn cầu tại Facebook. McCabe từng có thời gian làm việc tại công ty lữ hành trực tuyến lớn nhất thế giới Expedia, Warner Home Video, Telstra BigPond. Với vị trí mới này, McCabe sẽ đại diện cho facebook trong những hoạt động du lịch (sự kiện, hội nghị,…).
Việc tuyển dụng McCabe không có nghĩa Facebook sẽ đặt chân vào linh vực du lịch trong thời gian tới nhưng nó cũng gửi một thông điệp đến cho ngành du lịch nói chung.

Các OTA khác làm gì?
Thời gian qua với sự ra đời của nhiều start-up liên quan đến du lịch như Hipmunks, Skyscanner,… Các OTA khác hầu như đều hướng đến sự sát nhập: Tripadvisor mua lại Wanderfly, Priceline mua Kayak, MakeMyTrip mua lại HotelTravel.com.

Liên hệ tư vấn, đặt dịch vụ: 0919.362.333

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *