Du lịch bụi Mộc Châu (Sơn La)

Mộc Châu là một huyện của tỉnh Sơn La, huyện gồm có hai thị trấn: Mộc Châu và nông trường Mộc Châu. Tiếp giáp với huyện Phù Yên ở phía bắc, với tỉnh Hòa Bình về hướng đông nam, phía tây thì giáp với Lào, giáp Thanh Hóa ở phía nam, hai huyện Bắc Yên và Yên Châu theo hướng tây bắc.

Nơi đây là một cao nguyên rộng lớn và xinh đẹp nhất của miền núi phía bắc. Có khí hậu ôn đới, mát mẻ rất thích hợp để du lịch.

Khoảng cách: từ trung tâm Hà Nội tới trung tâm huyện Mộc Châu khoảng 187km.

Phương tiện đi và về
Xe máy
Từ Hà Nội để đi Mộc Châu, các bạn đi theo Quốc Lộ 6 mới (để phần biệt với Quốc ộ 6 cũ đi Hòa Bình).
Đoạn này cảnh rất đẹp, một bên là núi đá và một bên là vực. Bạn có thể thấy nhà sàn hai bên đường đi, những đoạn mây mù bao phủ cả đỉnh núi, hay những thung lũng dưới vực sâu hay khu chợ bán phong lan, ngô, đồ rừng bên sườn đèo và rất nhiều cảnh quan “đặc trưng Tây Bắc” khác.

Xe khách
Các bạn có thể tới bến xe Mỹ Đình, bến xe Yên Nghĩa để bắt những chiếc xe 45 chỗ (giường nằm có, ghế ngồi cũng có) điểm đến của nó là Mộc Châu, Sơn La hoặc Điện Biên.
Lưu ý: các xe ghi điểm đến là Sơn La, Điện Biên đều đi qua Mộc Châu nên các bạn có thể bắt tùy ý.

Các điểm thăm quan tại Mộc Châu
Khu vực trung tâm huyện Mộc Châu: hang Rơi, rừng thông Bản Áng hay thác Dải Yếm.
Thị trấn nông trường Mộc Châu: đồi chè, nông trường sữa.
Đỉnh Pha Luông: cách Mộc Châu 15 km về phía Đông có đỉnh Pha Luông với độ cao 1500 m. Trên đỉnh có một khu đất bằng phẳng rộng gần 10 ha rất thích hợp cho những môn thể thao như đi ngựa, đi bộ hoặc leo núi.

Ngắm hoa cải ở Bản Áng:
Khu vực vườn hoa nhiệt đới – Bản Áng: cách ngã ba Đồi Thông – Bản Áng khoảng 2km, gần khu vực vườn dâu tây, phong lan đã có khoảng 2~3 vườn hoa cải nở rộ rất đẹp (sẽ có người thu chi phí vào vườn chụp ảnh khoảng 10~20k / người ).
Khu vực quanh Đồi Thông – Bản Áng: có hai lối đi:
– Đi qua hồ, rẽ phải vào sâu vào bên trong Đồi Thông. khoảng 1km sẽ có 1 con đường đất để đi vào các ruộng cải lớn, đường đi khá xấu và khó tìm, tốt nhất là các Bạn nên hỏi người dân hoặc thuê người dẫn vào.
Đi thẳng vào sâu bên trong bản ( qua ngã 3 Đồi Thông – Bản Áng khoảng 400m ). Ngay gốc đa to, rẽ phải sẽ có 1~2 ruộng cải khá đẹp, nhưng sắp tàn và diện tích hơi nhỏ, ở đây hoa trạng nguyên và ngũ sắc cũng khá đẹp.
– Đi tiếp vào sâu hơn trong bản, qua suối và cầu, đi vào cuối bản Áng 1 sẽ có những vườn hoa cải đang nở đẹp. Khu vực này xe ô tô khó vào, phù hợp với các bạn đi xe maý.

Ngắm hoa cải ở bản Ba Phách:
Thiên đường hoa cải ở bản Ba Phách với hàng chục mẫu ruộng lớn trồng toàn hoa cải. Bản nằm trên đường Quốc lộ 6, gần quán ăn 70, cách ngã ba thị trấn 5 km. Các bạn đi theo hướng lên Mộc Châu, khi nào thấy biển Công ty chè Mộc Châu thì rẽ vào con đường nhỏ đối diện. Đường đi vào bản quanh co, hơi khó đi nhưng bạn có thể yên tâm đi ôtô bảy chỗ vào tận bản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *