Thông tin cần biết

Lý Sơn có nhiều lễ hội nhưng đặc sắc nhất là lễ đua thuyền tứ linh và lễ khao lề thế lính Hoàng Sa.
Lễ đua thuyền tứ linh
Thường được tổ chức ở vùng biển phía Tây Nam của đảo, diễn ra từ mồng 4 đến ngày mồng 8 tết nguyên Đán hằng năm thu hút hàng ngàn người xem và cổ vũ. Lễ hội đua thuyền tứ linh không những là một trò vui chơi, giải trí mà còn để tưởng nhớ đến các vị tiền nhân buổi đầu đã khai sinh ra đảo và cầu mong cho quốc thái, dân an, người an vật thịnh. Có tất cả 8 thuyền đua, thuyền dài chừng 12m, mang tên 4 con vật tứ linh: Long, Ly(Lân ), Quy, Phụng được trang trí, chạm khắc hết sức công phu, có 2 cấp độ, hội đua thuyền của làng và của huyện.

Lễ khao lề thế lính Hoàng sa
Hằng năm vào dịp cúng việc lề tức khoảng thời gian từ ngày 10-20 tháng 2 âm lịch, người Lý Sơn làm lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, ở Âm Linh tự vào ngày 16 tháng 3 (âm lịch). Không biết lễ thức này có từ bao giờ nhưng chắc hắn nó chỉ có khi đội Hoàng Sa gánh vác sứ mệnh lịch sử thiêng liêng trên biển đông mà Chúa Nguyễn mà sau này là nhà Nguyễn giao phó.

Như những gì còn lưu lại trong sử sách và lưu truyền trên đất đảo Lý Sơn, thì người lính Hoàng Sa phải lênh đênh trên song gió trong 6 tháng ròng nhưng chỉ với chiếc thuyền câu thì số phận xem như đành gửi theo trời mây và bọt biển. Tuy biết khó có cơ may trở về nhưng con người vẫn phải hy vọng dù hy vọng rất mong manh, như để cứu vớt niềm hy vọng mong manh ấy, trước khi ra đi tộc họ và người thân bàn soạn lễ vật xanh tươi, hương đăng tỏa rạng, thầy phù thủy sẽ nặng hình nhân thế mạng bằng bột gạo hoặc bằng đất sét. Khi buổi lễ tế kết thúc người lính Hoàng Sa coi như đã chết một lần vì vậy họ có quyền tin tưởng rằng mình sẽ không còn phải chết nữa.

Ngày nay vào ngày 15-16 tháng 3 âm lịch Tại Âm Linh Tự vẫn còn tổ chức lễ khao lề thế lính Hoàng Sa cầu cho những linh hồn Hoàng Sa được siêu thoát nhằm tri ân những anh hùng vô danh đã vì tổ quốc hy sinh trên vùng biển đảo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *