Du lịch bụi Philippines (Phi-líp-pin)

Cộng hòa Philippines ( Republic of The Philippines) là một nước năm ở khu vực Đông Nam Á. Phía bắc: giáp với biển Đài Loan, phía Tây: ngăn cách với Việt Nam bởi biển Đông ( khoảng 1500km), phía Nam: ngăn cách với Malaysia bởi biển Sulu và Celebes, phía Đông là Thái Bình Dương. Philippines trải dài 1.210 kilômét (750 dặm) từ lục địa châu Á và gồm 7.107 hòn đảo được gọi là Quần đảo Philippines, gần 700 đảo có người ở.

Tên gọi:
Tên nước này có nguồn gốc từ việc Ruy López de Villalobos đặt tên hai hòn đảo Samar và Leyte là Las Islas Filipinas theo tên vua Philip II của Tây Ban Nha trong chuyến viễn chinh không thành công của ông năm 1543. Quần đảo từng được gọi theo nhiều cái tên như Đông Ấn Tây Ban Nha, Nueva Castilla và Quần đảo San Lázaro. Cuối cùng, cái tên Filipinas được dùng để chỉ toàn bộ quần đảo.

Thủ đô
Manila là thủ đô của Philippines, trung tâm hành chính của tỉnh và đồng thời là vùng thủ đô Philippines. Đây là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của Philippines. Thành phố tọa lạc bên bờ đông của Vịnh Manila trên đảo Luzon – đảo lớn nhất đảo quốc này. Manila là trung tâm của vùng đô thị có hơn 10 triệu người. Vùng đô thị Manila hay Metro Manila còn được gọi là Vùng Thủ đô Quốc gia mà Manila là một phần với số dân lên đến 17 triệu người.

Diện tích: 3000 km2. Có đường bờ biển dài 36.289 km có 4 mặt giáp biển không có đường biển giới với bất kỳ quốc gia nào.

Khí hâu:
Nhiệt đới biển, thường có mưa rào nhiệt đới. Nhiệt độ trung bình năm 27 độ C. Lương mưa trung bình hàng năm khoảng 1.000 – 4.000 mm.

Dân số
93.800.000 người (2010).

Dân tộc
Người Mã Lai thiên chúa (91.5%), người Mã Lai Hồi giáo (4%), Người Hoa (1.5%), các dân tộc khác chiếm (3%).

Hành chính:
Philippines được chia thành 3 miền chính: Luzon, Visayas, Mindanao. Ba miền lại được chia thành 17 vùng. Cấp hành chánh địa phương chính thức của Philippines là gồm 81 đơn vị. Các tỉnh lại được chia thành các thành phố và huyện. Thành phố và huyện được chia thành Barangay. Đây là cấp hành chánh thấp nhất ở Philippines.

Đơn vị tiền tệ
Đồng Peso (PHP). 1 Peso = 550 vnd (2012).

Múi giờ
UTC + ( hơn Viêt Nam 1h: Việt Nam ở múi giờ thứ 7).

Tôn giáo
Philippines là nước duy nhất ở Châu Á lấy Thiên Chúa Giáo làm quốc giáo với khoảng 85% dân số theo đạo Thiên Chúa, 10% theo đạo Hồi, 5% theo đạoTin Lành và các tôn giáo khác.

Ngôn ngữ chính
Tiếng Philippines ( Tagalog) và tiếng Anh được sử dụng rộng rãi.
Có hơn 170 ngôn ngữ được dùng trong nước, hầu hết đều thuộc nhánh phía Tây của nhóm ngôn ngữ Malayo-Polynesian trong hệ ngôn ngữ Nam Đảo. Tiếng Philippines là tiếng địa phương được tiêu chuẩn hoá dựa trên tiếng Tagalog có các từ thông thường từ các ngôn ngữ Philippines khác. Theo Hiến pháp năm 1987, tiếng Philippines và tiếng Anh đều là ngôn ngữ chính thức. Mười hai ngôn ngữ vùng lớn khác là những ngôn ngữ phụ tại từng vùng, mỗi ngôn ngữ có hơn một triệu người sử dụng: Tagalog, Cebuano, Ilokano, Hiligaynon, Waray-Waray, Bikol, Kapampangan, Pangasinan, Kinaray-a, Maranao, Maguindanao và Tausug.

Sân bay quốc tế
Nioy Aquino Internation Airport (Manila), Clark International Airport ( Angeles city, Pampanga). Cebu International Airport ( thành phố Cebu)…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *