Du lịch bụi Vườn Quốc Gia Tràm Chim

Vườn quốc gia Tràm Chim nằm ở hạ lưu sông Mekong và trung tâm Đông Tháp Mười, với tổng diện tích tự nhiên 7.313 ha, dân số xung quanh vùng đệm khoảng 50.000 người. Vườn được xây dựng từ năm 1995, đến ngày 29/12/1998 được chính phủ công nhận là Vườn quốc gia theo quyết định số 253/1998/QĐ-TTg.

Sếu đầu đỏ, Vườn quốc gia Tràm Chim, Đồng Tháp – Ảnh: Internet

VQG TràmChim có cảnh quan thiên nhiên đẹp với mênh mang sông nước, một màu xanh của rừng tràm ngút ngàn và thảm thực vật phong phú với hơn 130 loài thực vật bậc cao, với 6 kiểu quần xã đặc trưng, bao gồm: quần xã sen, quần xã lúa trời, quần xã năng, quần xã mồm mốc, quần xã cỏ ống, quần xã rừng tràm. Vùng đất này chính là nơi cư trú của loài chim Sếu đầu đỏ nổi tiếng trên thế giới với những vũ điệu thiên nhiên làm mê hoặc lòng người.

Khu Ramsar thứ 2000 của thế giới
Hệ thống chim nước của VQG Tràm Chim đa dạng và gàu có với 231 loài, thuộc 25 chi, 49 họ. Trong đó, 88% được tìm thấy vào mùa khô, chiếm 1/4 tổng số các loài chim tìm thấy ở Việt Nam.
Các kết quả nghiên cứu cho thấy VQG có rất nhiều loài chim quý hiếm xuất hiện nơi đây nằm trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ IUCN như: Cốc đế, Giang sen, Già sói,… và đặc biệt là loài Sếu đầu đỏ, đây là loài chim nước lớn nhất trong họ Hạc – một tài sản vô giá không chỉ của riêng Tràm Chim, Việt Nam mà còn là loài quý hiếm cần được bảo vệ trên thế giới vì đang có nguy cơ tuyệt chủng.
Đất ngập mặn của VQG Tràm Chim đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn tài nguyên thủy sản và điều tiết nguồn nước của các vùng lân cận. Các loài cá nằm trong sách đỏ Việt Nam (năm 2007) gồm cá Còm, cá Mang Rổ, cá Duồng, cá Hô. Tràm chim cũng là nơi cung cấp tài nguyên thiên nhiên cho cộng đồng xuang quanh và đặc biệt là nơi giữ lại hình ảnh của Đồng Tháp Mười xa xưa cho các thế hệ mai sau chiêm ngưỡng và suy ngẫm về công lao của bậc tiền nhân mở cõi ở vùng đất phương Nam này.
Với sự phong phú về đa dạng sinh học và sự độc đáo, tính đặc trưng khác biệt của Vườn, Tràm Chim đã đáp ứng được 6 trong 9 tiêu chí của khu Ramsar, được Ban thư ký công ước Ramsar (Công ước về các vùng đấy ngập mặn có tầm quan trọng quốc tế) công nhận là khu Ramsar thứ 4 của Việt Nam và là khu Ramsar thứ 2000 của thế giới đầu năm 2012. Tổ chức Birdlife xếp Tràm Chim là một trong các “Vùng chim quan trọng” ở Việt Nam. Đây là mốc đánh dấu quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển bền vững đất ngập mặn có tầm quan trọng quốc tế của VQG Tràm Chim.

Vườn Quốc gia Tràm Chim
Địa chỉ: Khóm 4, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.
Số điện thoại: 067 3 827 307, 067 3 829379
Fax: 067 3 827 307
Email: vuonquocgiatramchim@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *