Tân Hóa – Bản làng tuyệt đẹp của vùng cao Quảng Bình

Quảng Bình đã quá nổi tiếng với Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cùng với hệ thống hang động Sơn Doong lớn nhất thế giới, tuy nhiên trên vùng cao ấy còn rất nhiều điểm đến hấp dẫn dành cho du khách, tiêu biểu có thể kể đến chính là xã Tân Hoá của huyện Minh Hoá, nơi bắt đầu hành trình khám phá hệ thống hang Tú Làn nổi tiếng.

Cảnh vật bình yên ở Tân Hóa
Tân Hóa ôi bình yên quá đi mất!

Sau chuyến bay chừng 1h30 từ Sài Gòn, tôi và các bạn của mình đã có mặt ở sân bay Đồng Hới, từ đây chúng tôi đi xe bus thêm khoảng 40km nữa để tới điểm tập trung đoàn ở khu du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng, từ Phong Nha đi thêm chừng 70km mới tới được Tân Hoá. Dọc hai bên đường đi bạn sẽ được mẹ thiên nhiên chiêu đãi một bữa ăn bội thực của cảnh đẹp núi rừng, những thung lũng xanh mướt hay các bản làng của đồng bào dân tộc dọc cung đường Hồ Chí Minh.

Sau một hồi vòng vèo chúng tôi cũng đã đến nơi, điều gây ấn tượng mạnh nhất chính là phong cảnh Tân Hoá quá đẹp, một thung lũng bao la nằm trọn trong những dãy núi trùng điệp, xuyên bản làng là dòng sông Rào Nan, mùa này hơi ít nước nhưng vào mùa lũ thì cũng ghê gớm lắm đó.

Phong cảnh tuyệt đẹp ở Tân Hóa
Phong cảnh tuyệt đẹp ở Tân Hóa

Dọc con đường bê tông là những ngôi nhà gỗ, nhà sàn của người dân bản địa, một số hộ có dịch vụ Homestay dành cho du khách.

Đến với Tân Hoá ngoài việc chiêm ngưỡng cảnh đẹp thiên nhiên, vẻ đẹp bình dị, nhẹ nhàng của miền quê, thưởng thức các món ăn đặc sắc của người dân nơi đây thì du khách có thể khám phá những loại hình du lịch sau:

     • Chinh phục hệ thống hang động Tú Làn với hàng chục hang khô, hang nước khác nhau, mỗi hang là một thế giới khác lạ, nơi chứa đựng trầm tích của hàng triệu năm tiến hoá. Lưu ý để được vào hang bạn phải đăng kí tour thông qua Oxalis chứ không tự ý đi vào hang một mình được. Đi theo tour sẽ có Tour Guide, các anh Porter hỗ trợ cho việc vận chuyển đồ đạc, được cung cấp các thiết bị chuyên dụng cho việc khám phá hang…

Chinh phục hệ thống hang Tú Làn
Chinh phục hệ thống hang động Tú Làn

    • Chèo thuyền vượt sông Rào Nan, băng qua những bản làng, nương ngô và cảnh đẹp núi rừng Tân Hoá.

Chèo thuyền trên sông Rào Nan
Chèo thuyền trên sông Rào Nan

    • Trekking: đây là loại hình du lịch đi bộ khám phá cảnh đẹp và văn hoá của người dân bản địa, bạn có thể tự đi ở khu vực cánh đồng, tuy nhiên muốn đi sâu hơn vào rừng thì phải có Tour Guide và các Porter đi cùng để đảm bảo an toàn.

   • Đạp xe: sướng nhất vẫn là đạp xe thong thả trên đường làng, buổi sáng thì se lạnh với sương mù ngập cả đường, chiều là cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp khuất dần sau dãy núi, thích chỗ nào dừng chỗ đó, người dân Tân Hoá rất thân thiện và mến khách luôn.

Các bạn nhỏ đạp xe đi học vào sáng sớm
Các bạn nhỏ đạp xe đi học vào sáng sớm
Những đứa trẻ hồn nhiên ở Tân Hóa
Những đứa trẻ hồn nhiên tại đây
trên con đường làng
Trở về nhà sau một ngày làm việc vất vả

Tân Hoá không dành cho tất cả mọi du khách, nếu bạn thích các dịch vụ tiện nghi, nhiều chỗ vui chơi giải trí sôi động thì Tân Hoá không có, còn bạn thích kiểu du lịch Homestay tìm hiểu văn hoá bản địa, thích các hoạt động thể thao ngoài trời, thích đi trekking, thích leo núi, khám phá hang động thì Tân Hoá là thiên đường với các bạn.

Hải Vinh

 

Liên hệ tư vấn, đặt dịch vụ: 0919.362.333

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *