Tôi đã đi du lịch Alishan như thế nào?

Dulichbui.org – Alishan (A Lý Sơn) là một điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Đài Loan, có thể nói đây là một điểm “must see” đối với mọi du khách.

Bài viết dưới đây chia sẻ kinh nghiệm đi Alishan cũng như kinh nghiệm tham quan tại Alishan của cá nhân tôi.

alishan-film

Nên đi Alishan từ đâu cho tiện?

Trước khi đi Alishan tôi đã dành khá nhiều thời gian tìm thông tin về phương tiện đi Alishan tuy nhiên gần như các thông tin thu nhận được khá thiếu chi tiết hoặc hơi khó hình dung đối với tôi.
Thường thì các du khách sẽ đi Alishan từ Đài Bắc (Taipei), Đài Trung (Taichung), Đài Nam (Tainan), Cao Hùng (Kaoshiung). Tôi lúc đi thì đi hành trình từ Cao Hùng đi lên Đài Bắc nên cũng tìm hiểu sao nên đi Alishan từ đâu cho tiện để lên lịch trình chung.
Xem trên bản đồ và tìm các thông tin thì thấy dù là ở đâu thì muốn đến Alishan cũng phải di chuyển đến Chiayi (Gia Nghĩa). Mà Chiayi thì nằm gần Đài Nam nhất (nằm ở gần giữa Đài Nam và Đài Trung) nên tôi quyết định tôi sẽ từ Cao Hùng đi Đài Nam chơi, ở lại Đài Nam rồi sáng sớm hôm sau đi Chiayi để đi Alishan 1 ngày, chiều về lại Chiayi rồi đi Đài Trung.
Thực tế thì lịch trình này khá tiện và không mất nhiều thời gian.
(Có thể thay vì ngủ Đài Nam ngủ ở Chiayi nhưng Chiayi thì không có nhiều chổ chơi trong khi nếu đi HSR – tàu cao tốc từ Đài Nam đến Chiayi chỉ vài chục phút nên ở Đài Nam sẽ ok hơn).
Trường hợp nếu bạn ở Đài Trung hay Đài Bắc thì đi HSR tới Chiayi là được.
Nói chung, dù ở đâu thì cứ đi HSR hoặc bus đến Chiayi là được tuy nhiên tôi khuyên nên đi HSR cho nhanh và tiện, tàu sẽ dừng ở Chiayi Station nơi đây rất tiện để di chuyển đi Alishan (cũng như tránh tắc đường).

Cách di chuyển đến Alishan
Cách di chuyển đến Alishan
Nhà Ga Fenchihu
Nhà Ga Fenchihu

Phương tiện đi Alishan

Như đã nói ở trên các bạn nên đi đến Chiayi rồi từ đây đi Alishan.
Nếu đi thì nên đi chuyến tàu sớm, làm sao có mặt ở Chiayi từ tầm 7-9h sáng là được. Do đi sớm quá thì cũng không có phương tiện đi Alishan, đi trễ quá thì tương tự và chưa kể là thời gian tham quan trong ngày dễ bị rút ngắn lại.

Rừng tre ở Fenchihu
Rừng tre ở Fenchihu

Từ Ga Chiayi đi Alishan mất tầm hơn 2 tiếng (từ 2-3 tiếng tuỳ theo phương tiện, đường đi thì có một đoạn là đường bằng đẹp còn lại là đi đường đèo). Các bạn có thể đi bằng những phương tiện sau:
– Đi Tàu
– Đi xe bus
– Đi xe thuê

Đi Tàu

Chuyến tàu từ Chiayi đi Alishan được người Nhật xây dựng để chở gỗ từ Alishan về, được gọi là Alishan Forest Train. Hiện được cải tạo để phục vụ cho khách du lịch.
Tàu này không có đi thẳng lên tới Alishan mà sẽ dừng ở một nhà ga cũng là một điểm tham quan trên đường đi Alishan là Fenchihu (mất tầm 2 tiếng 30 phút). Từ Fenchihu để lên Alishan thì bạn phải đi xe bus hoặc bắt taxi (đi mất tầm 30-45 phút).
Đi tàu là một trải nghiệm thú vị với nhiều du khách tuy nhiên nó có vấn đề là: muốn đi tàu phải đặt vé từ rất sớm do số lượng chổ có hạn (180 chổ) mà nhu cầu thì nhiều, mỗi ngày chỉ có một chuyến tàu duy nhất khởi hành lúc 9h sáng (thứ 7, chủ nhật hoặc ngày lễ thì có thêm chuyến lúc 10h sáng).
Để đặt mua vé tàu du khách nên mua trước 1 tháng, mua vé tại: http://alishan.railway.gov.tw.
Website hiện chưa có tiếng Anh nên bạn có thể dùng google dịch để đặt vé.

Đi xe bus

Xe bus từ Chiayi đi Alishan khởi hành 20 phút có 1 chuyến, xe khởi hành từ Chiayi Bus Station, xe có đón trả tại Ga Chiayi. Xe bus cũng có dừng tại Fenchihu để tham quan.

Thuê xe riêng

Hiện có dịch vụ thuê xe riêng để đi từ Chiayi lên Alishan trong ngày đang được bán trên kkday (trên các trang như klook hay trippy.vn mình không thấy có) với 2 option là thuê xe 8 tiếng và thuê xe 10 tiếng. Chạy quá thời gian trên thì trả thêm tiền. Cá nhân mình thấy thì nên thuê 8 tiếng, sau có lố thì trả thêm tiền vì tiền lố cũng không chênh lệch lắm.

Tóm lại là muốn đi Alishan cứ đi tàu/xe về Chiayi (mình khuyên là đi tàu), rồi từ đây có thể đi tàu, đi xe bus hoặc thuê xe riêng để đi Alishan. Xe bus và xe riêng thì có tới Alishan, riêng tàu thì dừng ở Fenchihu – một điểm tham quan nhiều du khách hay ghé trên đường đi Alishan, đây là một nhà ga cỗ. Từ đây có thể bắt xe bus hoặc taxi để lên Alishan (trạm xe bus nằm ngay ở cổng).

Lối đi cho du khách ở Alishan
Lối đi cho du khách ở Alishan

Lịch trình đi Alishan sao cho tiện

Nói là đi Alishan nhưng thực tế mình có thể đi một số điểm tham quan trên đường, ở đây mình thấy có 2 điểm có thể ghé tham quan cũng như nghỉ chân (vì đi đường đèo nên với một số người có thể hơi mệt).
Fenchihu: Như đã nói nếu đi Alishan Forest Train thì chắc chắn sẽ dừng ở đây, còn nếu đi bus và thuê xe riêng thì bạn cũng nên ghé qua đây. Tại đây có thể ghé thăm nhà ga Fenchihu, tham phố cổ, rừng tre,…
Đồi trà Ôlong: Nếu đi tàu hay đi xe bus thì không tiện lắm nhưng thuê xe riêng thì có thể yêu cầu dừng ở khu vực đồi trà (cũng gần Fenchihu). Đây là khu vực trồng rất nhiều trà, trà ở vùng này được xem là ngon nhất Đài Loan. Ghé ở đây thì có thể chụp hình, thưởng thức trà.
Alishan: Alishan là điểm đến chính và cũng là điểm thú vị nhất của hành trình này (tất nhiên). Tuy nhiên ở đây khá rộng, đi hết là hơi khó nếu bạn chỉ có 1 ngày. Vậy nên chọn hành trình nào đẹp nhất để đi là hợp lý.

Tàu lửa ở Alishan
Tàu lửa ở Alishan

Trước hết bạn nên xem mình có bao nhiêu thời gian ở Alishan, thông thường sẽ khoảng 2-3 tiếng. Bạn liên hệ với văn phòng du lịch ở Alishan để xin bản đồ (văn phòng nằm ngay bãi xe). Bạn có thể hỏi nhân viên của văn phòng để được tư vấn hoặc tham khảo lịch trình dưới đây của mình.

Lịch trình di chuyển để tham quan Alishan

Mình lấy 3 mốc địa điểm trên bản đồ là ba nhà ga để làm mốc đánh dấu.
Chổ mà mọi du khách sẽ tập trung ngay khi đến Alishan nơi này có nhà ga Alishan Station; một địa điểm khác là Chaoping Station – nơi đây có khu rừng, đầm tỷ muội; địa điểm nữa là Sacred Tree Station.
Hành trình đi cho những ai có khoảng thời gian 2-3 tiếng sẽ là Alishan Station – Chaoping Station – Sacred Tree Station.

Bản đồ Alishan - nên liên hệ trung tâm du lịch để được lấy bản đồ mới nhất
Bản đồ Alishan – nên liên hệ trung tâm du lịch để được lấy bản đồ mới nhất

Phương tiện đi: Bạn có thể đi xe bus, đi tàu hay đi bộ giữa các điểm này. Theo mình thì bạn nên đi kết hợp.
Nếu có thời gian ít thì bạn sẽ đi xe bus từ Alishan Station tới Chaoping Station (mua vé ngay ở trạm xe bus bên ngoài văn phòng du lịch) nếu bạn có tầm 3 tiếng hơn ở Alishan thì khỏi xe bus cũng được mà đi bộ luôn, rồi từ Chaoping Station bạn sẽ đi bộ để khám phá các điểm như rừng, đầm tỷ muội,… Rồi cũng đi bộ dần để di chuyển đến Sacred Tree Station. Trên đường đi sẽ đi qua khá nhiều điểm tham quan cũng như cảnh đẹp. Từ Sacred Tree Station thì mua vé tàu để về lại Alishan Station.
Ngoài các điểm này thực tế ở Alishan còn có nhiều điểm dừng chân đẹp nữa như khu vực ngắm lá phong, điểm ngắm bình minh,… tuy nhiên nó phụ thuộc vào thời gian của bạn.

Đi Alishan bạn có thể ngắm lá đỏ
Đi Alishan bạn có thể ngắm lá đỏ

Lịch trình của mình đi Alishan như thế nào?

Mình đi Alishan từ Đài Nam và lịch trình của mình như sau: Sáng sớm đi HSR từ Đài Nam đến Chiayi, từ Chiayi đi Alishan (mình thuê xe), trên đường đi thì ghé Fenchihu, đồi chè, sau đó đến Alishan. Tại Alishan đi xe bus, đi bộ, đi tàu khám phá hết trong 2,5 tiếng. Về lại Chiayi rồi đi HSR về Đài Trung. Tổng thời gian mình đi từ Chiayi đến Alishan và về lại Chiayi cả thảy là 7 tiếng.

Tour đi Alishan

Hiện tour du lịch Đài Loan khởi hành từ Việt Nam gần như đều có đi Alishan, trường hợp nếu bạn đi tự túc nhưng mà muốn đi Alishan theo tour bạn cũng có thể đặt tour. Tour khởi hành hàng ngày từ Cao Hùng, Đài Nam, Đài Trung.

Liên hệ tư vấn, đặt dịch vụ: 0919.362.333

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *