Brunei

Brunei (Negara Brunei Darussalam), thường được gọi là Vương quốc Hồi giáo Brunei là một quốc gia có lãnh thổ hoàn toàn nằm trên đảo Borneo (phần còn lại của đảo thuộc Malaysia và Indonesia).

Du lịch bụi Brunei
Du lịch bụi Brunei

Đôi nét về Brunei

Lịch sử Brunei
Vương quốc Brunei là một nước rất mạnh trong khoảng thế kỷ 14 tới thế kỷ 16. Lãnh thổ của nó bao gồm vùng phía nam Philippines, Sarawak và Sabah. Ảnh hưởng từ châu Âu dần chấm dứt thời gian hiện diện với tư cách một quyền lực trong vùng này. Sau đó, Brunei có một cuộc chiến ngắn với Tây Ban Nha và họ đã giành chiến thắng. Tuy nhiên, tới thế kỷ 19 Brunei đã mất phần lớn đất đai của mình vào tay White Rajahs ở Sarawak.
Có một cuộc nổi loạn nhỏ chống lại chế độ quân chủ trong thập niên 1960, nhưng đã bị Anh ngăn chặn. Sự kiện này được gọi là Cuộc nổi dậy Brunei và một phần nó đã làm ý tưởng thành lập Liên bang bắc Borneo đổ vỡ. Cuộc nổi dậy cũng gây ảnh hưởng tới quyết định của Brunei không tham gia vào Liên bang Malaysia. Brunei là một bảo hộ của Anh từ 1888 đến 1984. Brunei giành độc lập vào ngày 1 tháng 1 năm 1984.

Thông tin về Brunei
– Thủ đô: Bandar Seri Begawan
– Vị trí địa lý: Phía Bắc trông ra Biển Đông; ba mặt còn lại có chung biên giới với phía Đông Malaysia
– Diện tích đất liền: 5.765 km2
– Khí hậu: nhiệt đới-cận xích đạo, với nhiệt độ cao, độ ẩm lớn và mưa nhiều
– Dân số: 388.190 người (2009)
– Dân tộc: người Mã Lai (67%), người Hoa (15%), người bản xứ (6%), các nhóm khác (12%)
– Hành chính: Brunei gồm 4 quận (daerah) là Belait; Brunei và Muara; Temburong; Tutong. Mỗi khu của một quận được gọi là Mukim.
– Đơn vị tiền tệ: Đồng đôla Brunei (B$ hoặc BND)
– Tôn giáo: Đạo Hồi dòng Sunni được Hiến pháp Brunei qui định là Quốc đạo (67%), đạo Phật (13%), đạo Cơ đốc (10%), Tín ngưỡng bản địa và tôn giáo khác (10%).

Brunei được chia thành 4 quận gồm: Quận Brunei-Muara, Quận Tutong, Quận Belait và Quận Tamburong. Trong đó Quận Brunei-Muara được xem là quận trung tâm. Tại Brunei-Muara có 5 khu vực nhỏ gồm: Gadong, Kiulap, Berakas, Jerudong và thủ đô Bandar Seri Begawan.

Thông tin cần biết trước khi đi du lịch bụi Brunei

. Visa: Công dân mang hộ chiếu Việt Nam được lưu trú tại Brunei tối đa 15 ngày, khi nhập cảnh phải khai báo địa chỉ lưu trú, số tiền mang theo và có vé máy bay khứ hồi hoặc vé máy bay/vé tàu đi nước thứ ba.
. Giờ: Múi giờ của Brunei là GMT + 8 (cùng múi giờ với Malaysia, Singapore), tức sẽ sớm hơn Việt Nam 1 múi giờ. Nếu như ở Việt Nam đang 7 giờ thì ở Brunei là 8 giờ.
. Tiền tệ: Brunei sử dụng đồng đô la Brunei – BND. Tỷ giá của đồng đô la Brunei bằng với đồng đô la Singapore – SGD, và đồng đô la Singapore được chấp nhận sử dụng ở nhiều nơi tại Brunei.
Các máy atm, các địa điểm thanh toán bằng thẻ tín dụng là khá phổ biến ở Brunei. Du khách có thể đổi tiền đô la Brunei tại sân bay Brunei (tầng 1) hoặc tại các cửa hàng dịch vụ đổi tiền ở Brunei. Tiền Việt Nam được chấp nhận tại một số điểm dịch vụ đổi tiền tuy nhiên không phổ biến, tốt nhất du khách nên mang những ngoại tệ phổ biến để đổi.
. Ngôn ngữ: ở Brunei người dân sử dụng tiếng Malay. Tuy nhiên tiếng Anh được sử dụng khá là rộng rãi.
. Nhiệt độ/Khí hậu: Nhiệt độ trung bình tại Brunei là từ 22 đến 33 độ. Thời tiết nói chung là nóng.
. Tôn giáo: Đạo Hồi là tôn giao chính tại Brunei. Ở Brunei, có rất nhiều các thanh đường Hồi giáo, du khách vẫn có thể tham quan các thành đường này tuy nhiên nếu muốn chụp hình bên trong phải xin phép, các thanh đường sẽ đóng cửa không cho tham quan vào thứ 5 và thứ 6 và các thời gian làm lễ (chỉ được tham quan bên ngoài).
. Ngày thứ 6 cầu nguyện
Vào ngày thứ 6, trong khoảng thời gian từ 12h trưa đến 2h chiều, tất cả các cửa hàng, ngân hàng, văn phòng, điểm tham quan,… đều sẽ đóng cửa.
. Thuốc lá và bia rượu
Do là quốc gia theo đạo Hồi nên thuốc lá và bia rượu là những thứ khá cấm kỵ. Thuốc lá chỉ được hút tại những địa điểm cho phép, trong nhà hàng, xe bus hút thuốc lá là hành động bị cấm, nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền.
Bia rượu không được bày bán công khai ở Brunei. Người không theo đạo Hồi đủ 18 tuổi có thể mang vào Brunei tối đa 2 chai rượu hoặc 12 lon bia (lúc nhập cảnh sẽ phải vào phòng kiểm tra).
. Nguồn điện: Ở Brunei sử dụng nguồn điện 22-2240 Volt, đầu cắm 3 chấu. Du khách cần có cục chuyển đổi đầu cắm khi du lịch Brunei.
. Điện thoại/Sim: Mã vùng quốc tế của Brunei là +673. Wifi có hầu khắp ở các khách sạn, nhà hàng, quán ăn và một số trung tâm mua sắm.
Sim ở Brunei hiện do 2 nhà mạng cung cấp là DST và Progresif Cellular.

Phương tiện đi Brunei

Từ Việt Nam để du lịch Brunei du khách chỉ có một lựa chọn duy nhất là máy bay. Các chuyến bay từ Việt Nam đi Brunei cũng chưa nhiều, hiện chỉ có một chuyến bày thẳng khởi hành từ TP.Hồ Chí Minh đi Brunei do hãng hàng không Royal Brunei Airlines khai thác với tần suất 2-3 chuyến/tuần (thùy thuộc vào thời điểm). Tuy nhiên giá vé có phần hơi cao, để tiếp kiệm trong việc đi và về, du khách có thể chọn những chuyến bay nối chuyến của AirAsia để có mức giá tốt hơn. Các chuyến bay nối chuyến của AirAsia thường sẽ dừng ở Kuala Lumpur, du khách đổi máy bay để bay đến Brunei.
Từ Hà Nội hay Đà Nẵng để đến Brunei du khách cũng phải bay nối chuyến vì hiện chưa có đường bay thẳng từ hai nơi này.
>> Xem thêm: Đánh giá: Hãng hàng không Royal Brunei Airlines

Phương tiện từ sân bay quốc tế Brunei vào trung tâm Brunei
Du khách có thể di chuyển từ sân bay Brunei vào thủ đô Bandar Seri Begawan hoặc các khu vực khác bằng xe bus (tuyến số 23, 24, 34, 35, 36, 38), taxi hoặc sử dụng xe đưa đón sân bay của các khách sạn, các công ty dịch vụ.

Các điểm tham quan du lịch ở Brunei

Khu vực thủ đô Bandar Seri Begawan
Sultan Omar Ali Saifuddin Mosque
Địa chỉ: Jalan McArthur, Bandar Seri Begawan, Brunei.
Giờ mở cửa: 8h30′ đến trưa, 1h30′ đến 3h chiều & 4h30-5h30 chiều từ T7 đến T4. T5 và T6 đóng cửa.
Sultan Omar Ali Saifuddin Mosque là thánh đường Hồi giáo đầu tiên ở Brunei. Nằm ngay thủ đô Banda Seri Bangawan.

Kg Kianggeh Open Air Market
Địa chỉ: Jalan Sungai Kianggeh, Bandar Seri Begawan BS8111, Brunei
Kg Kianggeh Open Air Market thực chất như một ngôi chợ ở Việt Nam nhưng nhỏ hơn và được quy hoạch đàng hoàng hơn. Chợ bày bán các mặt hàng như trái cây, rau củ quả, thịt cá,…

Mercu Dirgahayu 60
Địa chỉ: khu vực bờ sông thủ đô Banda Seri Begawan, Brunei
Mercu Dirgahayu 60 chỉ là một tượng đài nhỏ nằm sát bờ sông, đây là quà tặng của người dân Brunei gửi đến đức Vua Sultan Haji Hassanal Bolkiah nhân dịp sinh nhật thứ 60 của ngài.

Teng Yun Temple
Địa chỉ: Jln Sungai Kianggeh, Bandar Seri Begawan BS8811, Brunei
Teng Yun Temple là một ngôi đền/chùa của người Hoa ở Brunei. Chùa nằm ngay tại thủ đô Banda Seri Bangawan (đối diện chợ Kg Kianggeh Open Air Market).

Royal Regalia Museum (Bảo tàng hoàng gia Brunei)
Địa chỉ: Jln Sultan Omar Ali Saifuddien, Bandar Seri Begawan BS8611, Brunei
Royal Regalia Museum (Bảo tàng hoàng gia Brunei) nằm ở thủ đô Banda Seri Begawan, đây được xếp vào một trong những bảo tàng tốt nhất Đông Nam Á.

Kampong Ayer
Địa chỉ: Làng nổi Kampong Ayer.
Kampong Ayer là khu vực làng nổi trên sông lớn nhất thế giới hiện nay. Tại đây có hơn 30 nghìn dân với 40 làng. Nhìn từ xa thì giống các làng nổi ở miền Tây tuy nhiên nhìn tươm tất hơn.

Các điểm tham quan khác tại thủ đô Banda Seri Begawan: Tasek Lama Recreational Park, Istana Nurul Iman, Bảo tàng Hàng hải Brunei (Maritime Museum),…

Khu vực Gadong
Chợ đêm Gadong (Gadong Night Market)
Địa chỉ:
Giờ mở cửa: từ 4h chiều đến 12h đêm hàng ngày
Chợ đêm Gadong là khu vực buôn bán các mặt hàng trái cây, quần áo, ăn uống,… Trong đó ăn uống là nhiều nhất. Rất nhiều các món ăn truyền thống của Brunei và các món ăn Malay được bày bán. Giá giao động từ 1-7 BND.

The Mall
Địa chỉ: khu Gadong
Giờ mở cửa: 8h sáng đến 10h đêm.
The Mall là một trong những khu mua sắm lớn nhất ở Brunei, tại đây có các cửa hàng thời trang, trang sức, phụ kiện, điện tử, bên cạnh đó còn có rạp phim, khu vực ăn uống. Đây là địa chỉ để khám phá tốt và giết thời gian.

Jame’Asr Hassanil Bolkiah Mosque
Địa chỉ: Nằm ở khu vực Kiulap (gần Gadong).
Giờ mở cửa: 8h sáng đến trưa, 2-3h chiều & 5-6h chiều từ T2 đến T4 và T7. 10h45′ đến trưa, 2-3h chiều & 5-6h chiều vào Chủ nhật, T5 và T6 đóng cửa.
Jame’Asr Hassanil Bolkiah Mosque là thánh đường Hồi giáo lớn nhất Brunei hiện nay.

Một số điểm tham quan ở các khu vực khác:
Ulu Ulu National Park
Địa chỉ: Bangar BE 1518, Brunei Darussalam
Một địa chỉ dành cho những ai yêu thích trekking, khám phá thiên nhiên.

Bên cạnh đó còn có Jubiee Park, Jerudon Park,… Tuy nhiên những điểm này không quá hấp dẫn.

Phương tiện di chuyển, đi lại ở Brunei

Xe taxi (teksi)
Xe taxi là phương tiện đi lại rất tiện lợi ở nhiều nơi nhưng ở Brunei thì khá là nhằn. Nguyên nhân là giá cả khá cao cùng với việc số lượng xe taxi ở Brunei khá là ít, tập trung chủ yếu tại thủ đô Bandar Seri Begawan nên cũng rất là khó bắt.
Taxi ở Brunei là taxi không có bộ đếm meter.
Số điện thoại taxi ở Brunei:
Bandar Seri Begawan: +673 2222214, +673 2226853
Kuala Belait: +673 3334581
Seria: +673 3222020, +673 3222155
Airport Taxi Service: +673 2343671

Xe bus
Xe bus ở Brunei hoạt động từ 6 giờ sáng đến 8 giờ tối mỗi ngày. Giá vé cho 1 chuyến là 1 BND. Không phải tất cả mọi nơi tại Brunei đều có trạm xe bus, nếu không có trạm xe bus du khách có thể bắt xe bus dọc đường (nên chọn những khúc dễ đón như chổ dành cho người đi bộ qua đường).
Một số tuyến xe bus thông dụng cần biết:
– Xe bus sân bay: tuyến số 23,24,34,35,36,38.
– Bảo tàng Brunei Royal Regalia: tất cả các tuyến
– Thánh đường Jame Asr Hassanal Bolkiah Mosque: tuyến số 01, 20, 22
– Thánh đường Omar Ali Saifuddien Mosque: tất cả các tuyến
– Công viên Tasek Lama Recreational Park: tuyến số 01
– Các bảo tàng ở Brunei: tất cả các tuyến xe buýt
– Công viên Jerudong Park: tuyến số 55
– The Mall, chợ đêm Gadong: tuyến số 01, 20.

Đi bộ
Nghe có vẻ lạ nhưng đi bộ là phương tiện đi lại tại từng khu vực tiện nhất mà du khách có thể lựa chọn để di chuyển.
Tại thủ đô Bandar Seri Begawan để đi đến hết tất cá các điểm tham quan du khách có thể di chuyển bằng cách đi bộ.
Tại Gadong du khách có thể đi bộ từ the Mall sang chợ đêm Gadong và cả khu thánh đường Jame’Asr Hassanil Bolkiah Mosque.

Tàu thủy/Canô máy
Được sử dụng khi tham quan làng nổi Kampong Ayer là phổ biến.

Khách sạn, nhà nghỉ tại Brunei

Du khách có thể ngủ nhờ qua Couchsurfing hoặc đặt phòng khách sạn. Xin được liệt kê một số khách sạn ở Brunei (chia theo từng khu vực).
Khu vực thủ đô Bandar Seri Begawan
Brunei Hotel
Địa chỉ: 95, Jalan Pemancha, BSB, BS 8811, P.O.Box 50, BSB, BS 8670, Negara Brunei Darussalam

Jubilee Hotel
Địa chỉ: Jubilee Plaza, Jalan Kampong Kianggeh, Bandar Seri Begawan BS8111, Brunei

Youth Centre Hostel
Địa chỉ: Jalan Kampong Berangan, Bandar Seri Begawan, Brunei

Radisson Hotel
Địa chỉ: Radisson Hotel

Capital Residence Hotel
Địa chỉ: Simpang 2, Bandar Seri Begawan BS8211, Brunei

Khu vực Gadong
Khách sạn Rizqun International Hotel
Địa chỉ: Abdul Razak Complex, Bandar Seri Begawan BE3519, Brunei

Khách sạn Centrepoint Hotel
Địa chỉ: Abdul Razak Complex, 31, BE3519,, Bandar Seri Begawan BE3519, Brunei

Khu vực Kiulap
Khách sạn Kiulap Plaza Hotel
Địa chỉ: Bandar Seri Begawan BE1518, Brunei

Palm Garden Hotel
Địa chỉ: Lot 45328, Simpang 88, Kampong Kiulap, Bandar Seri Begawan, Brunei

Khu vực Berakas
Khách sạn Times Hotel
Địa chỉ: 2nd Floor, Times Square Shopping Centre, Bandar Seri Begawan BB2713, Brunei

D’Anggerek Aparment
Địa chỉ: Kg. Anggerek Desa, Mukim Berakas, Simpang 32, Bandar Seri Begawan BB4313, Brunei

Orchard Garden Hotel
Địa chỉ: Lot 31954, Spg 9, Kg. Jalan Berakas, Bandar Seri Begawan BB3713, Brunei

Khu vực Jerudong
Starlodge Hotel
Địa chỉ: Jln Pulau Kubu, Jerudong, Brunei

Parkview Hotel
Địa chỉ: Jerudong, Brunei

The Empire Hotel & Country Club
Địa chỉ: Kg Jerudong, Muara – Tutong Hwy, Brunei BG3122, Brunei

Jeruton Hotel
Địa chỉ: Unit 1-12, Block C, Lot 6905, Simpang 396, Sengkurong B, Brunei

Để đặt phòng khách sạn tại Brunei du khách có thể đặt tại Booking.com hoặc Agoda.
Để so sánh giá phòng khách sạn du khách có thể truy cập khachsạn.dulichbui.org

Ăn uống

Ẩm thực Brunei cũng gần giống Malaysia khi chịu ảnh hưởng bởi ẩm thực Ấn Độ và Trung Quốc. Các món ăn gồm cơm, thịt gà, cá xuất hiện phổ biến ở trong menu các quán ăn. Bên cạnh đó các món ăn Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan cũng xuất hiện nhiều.
Do Brunei là quốc gia theo đạo Hồi nên các món ăn từ heo là hầu như không thấy.
Các cửa hàng thức ăn nhanh như KFC, Buger King, Jollibee xuất hiện khá nhiều ở Brunei.
Các quán cafe như Starbucks, Gloria coffee jeans, Coffee Bean,… khá phổ biến, đặc biệt là coffee bean. Những địa chỉ này các bạn trẻ người Brunei ngồi khá nhiều.
Đồ uống: bia rượu không được bán công khai, một số nhà hàng hay siêu thị có bán những loại bia ghi là Ginger Beer thì thực chất đó không phải bia mà như một loại đồ uống có chút vị bia mà thôi.

Vui chơi giải trí

Ở Brunei buổi tối khá là buồn, ngoài việc đi dạo ở một số trung tâm mua sắm, ra các quán cafe ngồi thì ít có các hoạt động vui chơi nào. Hầu hết các quán xá sẽ đóng cửa lúc 10h đêm, khuya lắm thì cũng 12h.
Chợ đêm Gadong có thể là một gợi ý dành cho du khách, chợ mở cửa từ 4h chiều đến 12h đêm.

Mua sắm

Ở Brunei có 2 khu mua sắm lớn là The Mall (ở khu Gadong) và Yayasan SHHB (ở thủ đô Bandar). Các mặt hàng bày bán ở đây chủ yếu là quần áo (theo phong cách người địa phương – Hồi giáo), đồ điện tử, đồng hồ,… Tại các trung tâm nay thường có các food court, siêu thị, rạp chiếu phim, quán cafe,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *