Nên đi du lịch Hàn Quốc hay Nhật Bản

Hàn Quốc và Nhật Bản là 2 nước gần nhau, có vị trí nằm ở Đông Bắc Á. Hai quốc gia này có khí hậu tương đối giống nhau với 4 mùa xuân – hạ – thu – đông, cảnh sắc thiên nhiên rất đa dạng, phong phú. Về văn hóa, mỗi nước có một nét hấp dẫn riêng do lịch sử hình thành cũng như đường hướng phát triển khác biệt. Vậy nếu có cơ hội, bạn nên đi du lịch Hàn Quốc hay Nhật Bản?

Đôi nét về Hàn Quốc và Nhật Bản

Nên đi du lịch Hàn Quốc hay Nhật Bản
Du lịch Hàn Quốc – Nhật Bản

Hàn Quốc và Nhật Bản là những nước nằm ở Đông Bắc Á, có khí hậu 4 mùa, tạo nên cảnh sắc thiên nhiên rất đa dạng và phong phú. 2 nước này cũng có nền văn hóa thú vị cùng quá trình lịch sử phát triển đầy ngạc nhiên. Đây là 2 quốc gia sẽ nằm trong danh sách must- go – list của bạn nếu bạn là người mê du lịch.

Hàn Quốc:

Hàn Quốc là một trong 4 con Rồng Châu Á – đất nước này có nền kinh tế phát triển vượt bậc trong nhiều năm trở lại đây. Hàn Quốc hiện nay khá có ảnh hưởng trong khu vực về mặt văn hóa. Họ đã khéo léo đưa hình ảnh đất nước và văn hóa của mình vươn ra thế giới qua các bộ phim truyền hình và làn sóng âm nhạc Kpop.

Nhật Bản:

Là một đất nước vươn lên từ trong khó khăn một cách ngoạn mục, Nhật Bản khiến cả thế giới phải sửng sốt khâm phục. Nhật Bản nghèo tài nguyên, thường xuyên xảy ra động đất, lại chịu ảnh hưởng tàn phá nặng nề của 2 quả bom nguyên tử dội xuống trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ 2, nhưng hiện nay Nhật đã trở thành một đất nước có nền công nghiệp phát triển cao và  theo đó, chất lượng đời sống của người dân nước này cũng cao không kém. Hiện tại, các chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản thuộc vào hàng đắt đỏ trên thế giới.

Đi du lịch Hàn Quốc và Nhật Bản cần chuẩn bị những gì?

Hiện tại để đi du lịch Hàn Quốc hoặc Nhật Bản thì bạn cần quan tâm tới các yếu tố như trải nghiệm, lưu trú, ăn uống, chi phí, đi lại, visa… Dưới đây là những thông tin cơ bản mà bạn có thể xem xét để có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp.

Visa:

Hiện tại việc xin visa đi Hàn Quốc và Nhật Bản đều khá khó khăn. Tất cả phải chứng minh tài chính, chứng minh công việc, chứng minh nhân thân cũng như các giấy tờ khác đầy đủ. Tuy nhiên nếu bạn đi du lịch theo tour thì việc xin visa Nhật sẽ dễ hơn một chút vì một số công ty du lịch trong danh sách được chỉ định của Lãnh Sự Quán Nhật sẽ được quyền bảo lãnh cho du khách đó.

Đi lại:

Phương tiện đi Hàn Quốc và Nhật Bản
Sân Bay Seoul Hàn Quốc và Tokyo Nhật Bản

Từ Việt Nam đi Nhật Bản bạn có thể bay từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng đến Tokyo. Ngoài ra hiện Vietjet cũng đã mở đường bay tới Osaka từ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Cụ thể:

Đến Tokyo:

 • Từ TP Hồ Chí Minh đi Tokyo, thời gian bay khoảng 5h50 phút. Mỗi ngày có khoảng 6 chuyến bay. Các hãng hàng không là VNA, JA, ANA.
 • Từ Hà Nội đi Tokyo có 4 chuyến bay mỗi ngày, thời gian bay 5h 5 phút. Các hãng bay bao gồm VNA, JA, ANA.
 • Từ Đà Nẵng – Tokyo có 1 chuyến/ ngày, thời gian bay 5h30 phút (hãng Vietnam Airlines).

Đến Osaka:

 • Đà Nẵng – Osaka có 4 chuyến bay mỗi tuần, thời gian: 4 giờ 45 phút. Hãng hàng không phục vụ chuyến bay này là Jetstar.
 • TP. Hồ Chí Minh – Osaka: Có trung bình từ 1-2 chuyến ngày. Hãng hàng không phục vụ chặng bay này là Vietnam Airlines, Vietjet. Thời gian bay 5 giờ 5 phút.
 • Hà Nội – Osaka: Có trung bình 1-2 chuyến bay/ ngày. Hãng hàng không phục vụ chặng bay này là Vietnam Airlines và Jetstar,  Vietjet. Thời gian bay 4 giờ 20 phút.

Từ Việt Nam đi Hàn Quốc, bạn có thể bay từ TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội. Điểm đến có thể là Seoul, Busan. Cụ thể:

Đến Seoul:

 • Từ TP Hồ Chí Minh đi Seoul, thời gian bay khoảng 5h15 phút. Mỗi ngày có hơn 11 chuyến bay. Các hãng hàng không phục vụ tuyến này là Asiana, Jeju Air, VietJet Air, Korean Air, VNA, T’Way Air.
 • Từ Hà Nội đi Seoul, có hơn 12 chuyến bay mỗi ngày, thời gian bay 4 giờ 15 phút.Các hãng hàng không phục vụ tuyến này là Jin Air, Jeju Air, VietJet Air, Korean Air, VNA, Asiana.
 • Từ Đà Nẵng đi Seoul, có hơn 12 chuyến bay mỗi ngày, thời gian bay 4 giờ 30 phút.

Đến Busan:

 • Từ TP.Hồ Chí Minh – Busan: 1 chuyến/ ngày (hãng Vietnam Airlines). Thời gian bay 4 giờ 50 phút.
 • Từ Hà Nội – Busan: có 2 chuyến bay/ ngày (hãng Vietnam Airlines và Vietjet Air). Thời gian bay 4 giờ.
 • Từ Đà Nẵng – Busan: Hơn 5 chuyến bay mỗi ngày, thời gian bay 4 giờ 15 phút. Các hãng hàng không phục vụ tuyến này là Jin Air, Jeju Air, Asiana, T’Way Air, Air Busan

Tùy vào thời điểm bay và điểm đến (vì giá vé máy bay là không cố định) nhưng nhìn chung chi phí cho việc bay từ Việt Nam qua Nhật Bản hiện cao hơn chi phí bay sang Hàn Quốc.

Chi phí đi lại ở Tokyo và Seoul (Hàn Quốc) đều rất đắt đỏ, do đó tàu điện được xem là phương tiện tiện lợi, tiết kiệm nhất. Để tiết kiệm cả thời gian và chi phí đi lại thì bạn nên mua các thẻ thanh toán thông minh như thẻ Suica ở Nhật, thẻ T Money ở Hàn Quốc.

Lưu trú:

Về dịch vụ lưu trú thì đi Hàn Quốc và Nhật Bản, bạn đều có thể book phòng khách sạn tầm trung, hạng sang, hostel, dorm, airbnb… riêng tại Nhật Bản còn có khách sạn con nhộng (capsule hotel) giá rẻ.

Về giá cả thì bạn book phòng ở Nhật Bản luôn luôn đắt hơn ở Hàn Quốc (nếu cùng loại dịch vụ, cùng ở vị trí thuận tiện, gần trung tâm), mặc dù giá phòng ở Hàn Quốc cũng không hề rẻ. Trung bình, giá khách sạn ở Nhật đắt gần gấp đôi.

Đi bao nhiêu ngày?

Thông thường một chuyến đi Nhật Bản ngắn nhất sẽ khoảng 4 ngày. Dài hơn thì 5,6,7 ngày hoặc tùy thời gian bạn có. Nếu muốn tham quan hết Nhật Bản thì khả năng cao là bạn cần đi tới vài ba chuyến.

Đối với Hàn Quốc cũng tương tự, một chuyến đi ngắn nhất là khoảng 4 ngày, dài hơn thì 6 ngày. Bạn có thể đi 2, 3 lần mới tham quan hết những điểm thú vị ở Hàn Quốc.

Chi phí

Đất nước Nhật Bản có mức sống cao, chi tiêu thuộc vào hàng đắt đỏ, mặc dù Hàn Quốc cũng không rẻ nhưng chi phí để du lịch hai bên vẫn có mức chênh lệch. Chi phí đi du lịch Nhật Bản là đắt hơn đi Hàn Quốc dù bạn đi tự túc hay đi du lịch theo tour. Cụ thể giá khách sạn ở Tokyo thường đắt hơn ở Seoul

Wifi:

Ở Nhật Bản và Hàn Quốc đều có wifi miễn phí tại nhiều điểm công cộng. Tuy nhiên việc dùng wifi ở Nhật khá khó khăn. Hầu như là khi truy cập thì bạn phải đăng ký tài khoản bằng ID là số điện thoại Nhật Bản hoặc truy cập rất kém. Do đó du khách đi du lịch Nhật Bản thường thuê bộ phát wifi du lịch Nhật Bản để đảm bảo việc kết nối internet.

Đối với khách đi du lịch Hàn Quốc thì việc sử dụng wifi miễn phí dễ hơn nhưng để chủ động cho việc sử dụng internet trong liên lạc, kiểm tra công việc, họ vẫn dùng sim 4G hoặc thuê bộ phát wifi Hàn Quốc từ trước.

Các trải nghiệm:

Các trải nghiệm ở Hàn Quốc và Nhật Bản
Các trải nghiệm ở Hàn Quốc và Nhật Bản

Đi Hàn Quốc

Nếu chọn đi Hàn Quốc, bạn sẽ có dịp ngắm hoa anh đào vào mùa xuân, ngắm lá phong đỏ vào mùa thu.

Bạn có thể đi Đảo Nami, nơi có phim trường của những bộ phim truyền hình Hàn Quốc nổi tiếng để tận mắt chiêm ngưỡng các khung cảnh lãng mạn từng xuất hiện trong phim. Ghé thăm đảo Jeju – hòn đảo tình yêu lãng mạn, tuyệt đẹp với bầu không trí trong lành.

Ngoài ra bạn cũng có thể đến các công viên giải trí như Everland, Lotte World; Xem các show diễn thú vị như Cooking Nanta Show, trải nghiệm mặc áo hanbok truyền thống của Hàn Quốc, đi thăm làng Bích Họa, tham gia các lễ hội độc đáo, ghé thăm Cảnh Phúc Cung, xem Nhà  Xanh – tòa nhà làm việc của tổng thống Hàn Quốc, Trekking lên đỉnh núi Namsan ở Seoul, tham quan các phim trường hoặc những nơi gắn với tên tuổi của các nhóm nhạc thần tượng Hàn Quốc, ghé thăm các khu trượt tuyết vào mùa đông, thư giãn trong những khu suối nước nóng…

Một trải nghiệm thú vị khác ở Hàn Quốc là cơ hội mua sắm mỹ phẩm với nhiều thương hiệu chất lượng mà giá cả cực kỳ rẻ, tìm kiếm được những mẫu quần áo theo xu hướng mới nhất, mua hàng miễn thuế,…

Nhật Bản:

Đến với Nhật Bản, bạn cũng có cơ hội ngắm hoa anh đào khắp mọi nơi vào mùa xuân, vì hoa anh đào chính là quốc hoa của nước này.

Về cảnh quan thiên nhiên thì bạn có thể tranh thủ đi mùa hè để ngắm hoặc leo núi Phú Sĩ, tham quan thung lũng Đại Địa Ngục Owakudani, tham quan những cánh đồng hoa oải hương, hoa hướng dương…

Các trải nghiệm khác thì có:

 • Trải nghiệm tắm Onsen – một hình thức tắm suối nóng khỏa thân truyền thống của người Nhật.
 • Tham quan các ngôi chùa Phật giáo và đền thờ Shinto Giáo. Tìm hiểu về các tôn giáo ở Nhật Bản
 • Trải nghiệm mặc yukata, kimono, tìm hiểu về văn hóa truyền thống của Nhật Bản. Tìm hiểu về tầng lớp samurai, ninja, võ sĩ sumo…
 • Ngắm tuyết rơi vào mùa Đông, trải nghiệm trượt tuyết giữa những khung cảnh xung quanh đầy tuyết trắng xóa
 • Thưởng thức tinh hoa ẩm thực Nhật Bản
 • Mua đồ điện tử chất lượng (Đến Phố Akihabara, thiên đường của các món đồ điện tử).
 • Mua hàng miễn thuế
 • v.v…

Xem thêm: 15 trải nghiệm nhất định phải thử khi du lịch Tokyo

Ăn uống:

Ẩm thực Hàn Quốc và Nhật Bản
Ẩm thực Hàn Quốc và Nhật Bản

Về ẩm thực, cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều có nền ẩm thực đa dạng, phong phú. Các món ăn của họ đều là những tinh hoa trong ẩm thực truyền thống từ xưa cho đến nay.

Tại Hàn Quốc: bạn sẽ được thưởng thức kim chi, Tokbokki – bánh gạo cay, Gimbap – cơm cuộn lá rong biển, Naengmyeon – Mỳ lạnh, Hobakjuk – cháo yến mạch với bí ngô nghiền, Samgyetang – gà tần sâm, Soondubu jjigae – đậu phụ hầm cay, miến trộn… Đa số các món ăn Hàn đều khá cay vì họ ở xứ lạnh nên thường ăn cay để giữ ấm.

Tại Nhật Bản: bạn sẽ có cơ hội thưởng thức mì udon, các món sushi, sashimi, canh rong biển, lẩu shabu shabu,v.v… Nhật Bản nổi tiếng với các món hải sản tươi sống, bên cạnh đó là các món nướng. Các món ăn của Nhật Bản thường có chất lượng cao, khẩu phần ít nhưng đủ các món với đầy đủ chất dinh dưỡng, rất ít dầu mỡ.

Nên đi du lịch Hàn Quốc hay Nhật Bản?

Hàn Quốc phù hợp hơn với các bạn trẻ, năng động, thích thời trang, Kpop, ẩm thực, mê các bộ phim truyền hình Hàn Quốc… tất nhiên vẫn có những nét hấp dẫn trong văn hóa, truyền thống.

Nhật Bản phù hợp hơn với những ai thích khám phá các nét văn hóa truyền thống, thích tìm hiểu về tính cách con người Nhật Bản, muốn ghé thăm ngọn núi Phú Sĩ nổi tiếng từ trong thơ ca…

Cả 2 nước đều có khung cảnh 4 mùa tuyệt đẹp, có tuyết rơi, có hoa anh đào lãng mạn, ẩm thực phong phú.

Vậy kết luận lại, nên đi du lịch Hàn Quốc hay Nhật Bản là phụ thuộc vào sở thích và budget (ngân sách) của từng người.

Tuy nhiên lời khuyên là nếu muốn tiết kiệm mà vẫn hưởng được những dịch vụ tốt thì với các nước đắt đỏ như Hàn Quốc và Nhật Bản thì bạn nên mua tour trọn gói khởi hành từ Việt Nam (vẫn là khách sạn 3 sao, hãng hàng không 4 sao, xe VIP đưa đón.v.v.. nhưng giá rẻ hơn nhiều lần).

Thùy Liên

Liên hệ tư vấn, đặt dịch vụ: 0919.362.333

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *