Bình Phước

Bình Phước là một tỉnh miền núi ở phía Tây của vùng Đông Nam Bộ, phía Đông giáp tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai, phía Tây giáp tỉnh Tây Ninh và Campuchia, phía Nam giáp tỉnh Bình Dương và phía Bắc tỉnh Đắk Lắk và Campuchia.

Mã vùng điện thoại: 0651

Biển số xe: 93

Tổ chức hành chính: tỉnh Bình Phước có 03 thị xã: Thị xã Đồng Xoài (tỉnh lỵ), Thị xã Bình Long, Thị xã Phước Long và 07 huyện: Huyện Bù Đăng, Huyện Bù Đốp, Huyện Bù Gia Mập, Huyện Chơn Thành, Huyện Đồng Phú, Huyện Hớn Quản, Huyện Lộc Ninh.

Khí hậu
Bình Phước nằm trong vùng mang đặc trưng khí hậu nhiệt đới cận xích đạo gió mùa, có 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Nhiệt độ bình quân trong năm cao đều và ổn định từ 25,80C – 26,20C.

Diện tích: 6.874,62 km2 (2007)

Dân số: 874.961 người (điều tra dân số ngày 01/04/2009). Mật độ: 132 người/km²

Dân tộc: Việt, Xtiêng, Khmer, Nùng, Tày

Lịch sử
Bình Phước không chỉ là địa phương có nhiều cảnh quan tự nhiên còn đang dấu mình trong các khu rừng bạt ngàn như thác Mơ, hồ Sóc Xiêm, núi Bà Rá… mà còn là một trong những địa phương có nhiều địa danh gắn liền với các sự kiện lịch sử quan trọng trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ
Trong thời kỳ Pháp đô hộ, công nhân cao su các đồn điền trên địa bàn Bình Phước đã liên tục bãi công, biểu tình, tiêu biểu là cuộc biểu tỉnh của công nhân cao su Phú Riêng năm 1927 và năm 1931 ; của công nhân cao su An Tiên năm 1928 và của công nhân Dầu Tiếng năm 1936.
Xã Phú Riềng huyện Phước Long là nơi ra đời chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của vùng Đông Nam Bộ, đồng thời cũng là nơi nổ ra cuộc nổi dậy chống Pháp của hai anh em Điểu Mol và Điểu Mói người Xtiêng năm 1933.
Khu căn cứ Trà Khiết của Bình Phước là địa điểm đặt Ban Chỉ huy Quân sự Miền, tập kết bộ đội và cũng là trạm cuối cùng tiếp nhận hậu cần từ miền Bắc chuyển vào chiến trường Nam Bộ qua đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, nguỵ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *