Những món ăn cầu may ngày Tết ở một số nước Châu Á

Thảo luận trong 'Châu Á' bắt đầu bởi pikaluke, 26/12/12.

  1. pikaluke Active Member

    Câu cửa miệng “ăn Tết” cho thấy tầm quan trọng của việc ăn trong những ngày Tết của người Việt. Ngày Tết, mọi người nghỉ ngơi, đến thăm nhà nhau, chúc tụng, làm vài ly rượu bên mâm cơm ấm cúng với mong ước bước sang năm mới no đủ, dư dật. Chúng ta cùng xem những người “hàng xóm” châu Á chuẩn bị mâm cỗ Tết thế nào nhé.





  2. pikaluke Active Member

    Lào
    Trong mâm cỗ Tết của người Lào nhất định phải có món lạp. Trong tiếng Lào, lạp có nghĩa là lộc. Lạp có thể làm bằng thịt lợn, gà, bò, chim, cá...; chẳng hạn lạp thịt gồm thịt nạc, gan, tim băm nhỏ trộn chung với các loại rau thơm, ớt cay thái nhỏ, gia vị truyền thống, nước cốt chanh và không thể thiếu thính nếp. Trong mỗi gia đình, món lạp thường được làm rất công phu bởi quan niệm lạp không ngon nghĩa là năm mới làm ăn xui xẻo. Lạp trộn xong được ăn với xôi nóng. Lạp được xem là linh hồn của dân tộc Lào trong năm mới. Người ta có thể đem tặng nhau món lạp với hi vọng năm mới có nhiều lộc.
    Trung Quốc
    Sủi cảo là món ăn truyền thống trong ngày tết. Trong tiếng Trung Quốc, sủi cảo đồng âm với từ “có của”. Mọi người ăn bánh này không chỉ lấy ngon mà còn hi vọng có nhiều may mắn.
    Sủi cảo được làm khá cầu kỳ, từ khâu làm nhân, gói bánh đến lúc ăn. Rau trộn với thịt làm nhân bánh . Sủi cảo được gói theo hình bán nguyệt, dùng tay viền theo đường diềm thật đều, gọi là “viền phúc”. Ở nông thôn, ngoài vỏ sủi cảo còn in hình bông lúa ngụ ‎ ý sang năm mới được mùa. Trong lúc nấu sủi cảo, thường phải cho thêm ba lần nước lạnh, không chỉ khiến cho bánh ngon mà còn có nghĩa “phúc đi lại đến”. Ăn sủi cảo, cũng phải biết cách. Bát thứ nhất để thờ cúng tổ tiên, bát thứ hai để cúng thần thánh, bát thứ ba cả nhà mới bắt đầu ăn và phải ăn số bánh chẵn, không được ăn số lẻ. Khi ăn xong, nhất định để thừa lại mấy cái (số chẵn) ngụ ý “năm nào cũng dư thừa”.
    Trước kia, người dân Trung Quốc rất nghèo, không thể thường xuyên ăn sủi cảo vì vậy người ta rất coi trọng việc ăn loại bánh này vào đêm cuối năm. Hiện nay, đời sống khá giả hơn, người ta có thể ăn sủi cảo lúc nào cũng được nhưng vẫn không ai quên món bánh sủi cảo đêm giao thừa.

  3. pikaluke Active Member

    Hàn Quốc
    Các món ăn trong ngày đầu năm mới của người Hàn Quốc thường làm từ gạo và khoai tây. Điều đặc biệt là, món thịt chó vốn được xem là món khoái khẩu của người Hàn lại không phải là món ăn truyền thống trong ngày Tết. Người Hàn Quốc thích ăn kim chi trong ngày Tết bởi cho rằng đây là món ăn đem lại điềm lành.
    Canh Teokguk (gồm bánh Teok, nước xương bò hầm, thịt bò, hành hoa, gia vị) là món ăn truyền thống đặc trưng nhất của người Hàn Quốc trong dịp Tết để cầu sức khỏe và trường thọ. Hình bầu dục và màu trắng của bánh Tteok còn tượng trưng cho sự trọn vẹn và thanh khiết của vạn vật trên thế gian vào ngày đầu tiên của Năm Mới.
    Cuối năm, dù bận rộn đến đâu, nhiều gia đình cũng cố dành thời gian tự nấu lấy món này để hưởng lộc một cách trọn vẹn. Trong ngày Tết ở Hàn Quốc, ai cũng phải uống rượu guibalki sool, dù ít hay nhiều, để lấy may.

    Nhật Bản

    Theo quan niệm của người Nhật Bản, cá là loài vật thông minh và gần gũi với cuộc sống con người năng động hơn, tâm trí sáng suốt, công việc làm ăn vì thế cũng hanh thông hơn. Ở Nhật Bản, trứng cá trích biểu thị sự sinh sôi nảy nở, tôm tượng trưng cho cuộc sống lâu dài và cá mòi rán thể hiện một mùa màng bội thu.
    Vào đêm giao thừa, người ta thường ăn món mì toshikishi soba (mì kiều mạch), một loại mì sợi dài tượng trưng cho cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài.Những món ăn đặc biệt dành riêng cho ngày Tết người Nhật gọi là Osechi bao gồm súp Ozoni (được nấu khá công phu với các thành phần: bánh gạo tẻ, tảo biển, hải sản hoặc thịt gà), mứt đậu đen, Tazukuri (cá mòi tẩm đường và tương rán giòn), Ie Sebi (tôm rán vàng), bánh giày... với hương vị và màu sắc phong phú, được xếp trong một hộp hình khối chữ nhật trong đỏ ngoài đen.
    Osechi được chế biến bằng các nguyên liệu thực phẩm theo phương pháp có thể để lâu trong cả tuần nhằm giúp các bà nội trợ thoải mái tận hưởng những ngày đầu năm mà không bị chuyện nấu nướng làm phiền.
    Người Nhật rất coi trọng việc trang trí món ăn để mang lại cảm giác ngon mắt cho thực khách. Họ quan niệm hộp đựng Osechi càng đẹp thì may mắn càng nhiều.
    Đêm 30 Tết, cả nhà quây quần ăn bữa tất niên rồi cùng ngồi đón giao thừa. Sáng mùng một Tết, cả gia đình làm lễ đón mừng Năm Mới. Theo nghi thức, lần lượt từng người bắt đầu từ người ít tuổi nhất quay mặt về hướng Đông và uống rượu sake. Mọi người dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. Tiếp đó là ăn các món Osechi sau khi cúng thần Năm Mới.
    Điều đáng lưu ý là tại Nhật Bản, việc tặng quà hay mừng tuổi ngày Tết không bị "nặng nề” về giá trị vật chất mà chủ yếu mang ý nghĩa tinh thần.
    Indonesia
    Indonesia là quốc gia có nhiều tôn giáo và sắc tộc, do đó các món ăn mừng Năm Mới cũng rất đa dạng và khác biệt. Đồ cúng (chủ yếu là bánh và trái cây) được bày ở bàn thờ trước cửa nhà (thờ thần linh) và trên bàn thờ gia tiên.
    Người Indonesia theo đạo Hồi đón Tết Tahun Baru Hijriah thường có món bánh tựa như bánh tét của miền Nam. Gạo thơm được gói trong lá dừa rồi đem hấp chín.
    Vào dịp Tết của người Hindu tại đảo Bali, cả dân làng tập trung tại một khu vực để ăn mừng. Thức ăn được chuẩn bị trong 2 ngày để phục vụ số lượng người tham gia đông đảo.
    Các món của người Indonesia thường khá cay, nồng và cơm là thực phẩm chính. Món ăn được xem là may mắn nhất là cá, gà và tôm vì những món ăn này mang ‎nghĩa dư thừa, thành đạt và vui vẻ.


    Ấn Độ

    Người Ấn Độ thường tổ chức đón năm mới vào ngày Lễ hội ánh sáng (Diwali) diễn ra khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 hằng năm. Trong ngày Tết, món ăn không thể thiếu là sữa nóng, bánh xốp, bánh ngọt và bánh sôcôla. Các món bánh ăn trong ngày Tết thường không có chất béo và không làm từ trứng. Ngoài ra, người Ấn Độ thích ăn các loại trái cây đắng trong ngày Tết để cầu may mắn vì họ tin tưởng rằng, ăn món này sẽ đuổi được nhiều ma quỷ quấy phá việc làm ăn (gần giống với tục giết sâu bọ trong ngày Tết Đoan Ng ca người Vit).
    Trong đạo Hindu, bò là vật linh thiêng, hóa thân của nữ thần thịnh vượng. Vì thế, không chỉ người mà cả bò cũng được ăn trái cây trong dịp Tết./.

    Campuchia
    Người Campuchia đón Năm Mới vào giữa tháng Tư dương lịch hàng năm. Tết này gọi là Bon Chol Chnam, không khác mấy so với Tết của người Lào và Thái Lan. Món ăn không thể thiếu trong ngày tết Bon Chol Chnam của người Campuchia là món cari.
    Trong ngày đầu Năm Mới, mỗi nhà đều có ít nhất một người đem thức ăn lên chùa để nhờ các nhà sư làm lễ cúng dâng lên tổ tiên, sau đó cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức món cari thơm lừng.
  4. ngaytanthe1 New Member

  5. Cá Hồi Well-Known Member

    Bổ sung tý nha ! TQ quá rộng lớn nên nói một món thôi chưa đủ , ở miền Bắc gần Băc Kinh người ta thích ăn " SHUI JIAO " - Sủi cảo , nhưng ở miền Nam giáp Việt Nam thì thích ăn cá = Yu = dư thừa ! Khà khà .... còn nhiều món lộc nữa nha ! Việt Nam mình còn chưa biết hết à !
  6. four0o0sea Active Member

    :D Ở Việt Nam đặc biệt thích ăn cá Hồi cầu may,cá hồi 7 món.....hí hí hí ;)
    Cá Hồi likes this.
  7. Cá Hồi Well-Known Member

    Khà khà , có cá Hồi ăn Tết kể cũng ngon đó . Nhưng tiếc là ở VN cá Hồi kô được phổ biến cho lắm ...
  8. four0o0sea Active Member

    :eek: Có một con bự chà bá....em tính đi đaklak làm thịt cho chị em ăn nè ha ha ha :D
    Cá Hồi likes this.
  9. Cá Hồi Well-Known Member

    Trùi ui , trên FB đã kô ít người đòi ăn thịt cá Hồi rồi , trên diễn đàn cũng không thiếu người đòi ăn gỏi cá Hồi mà đã ai ăn được đâu ... đi Đaklak nhớ mang theo mù tạt nha ...:)
    four0o0sea likes this.
  10. four0o0sea Active Member

    :eek: Dưới sự giúp sức của chị em phụ nữ,em tin 100% rằng anh sẽ là món sushi ngon nhất từ trước đến giờ ka ka ka :D
    Cá Hồi likes this.

Share This Page